Biển Đông: Trung Quốc ngang ngược bác tuyên bố của Việt Nam

0
17

Hồng Lỗi ngang ngược đưa bình luận, bác tuyên bố của Việt Nam

Tại cuộc họp báo tổ chức tại Bắc Kinh, Trung Quốc hôm 18/5/2015 vừa qua, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc lại một nữa ngang ngược đưa ra những bình luận nhằm mục đích bác bỏ “tuyên bố phản đối lệnh ngưng đánh bắt cá trên biển Đông” của Việt Nam công bố hôm 16/5 vừa qua sau khi chính quyền Trung Quốc ngang nhiên áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông, trong đó đã vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa trên Biển Đông.

Hồng Lỗi – Người phát ngôn của Bộ ngoại giao Trung Quốc đã đưa ra tuyên bố để phán ứng lại sự phản đối của Việt Nam với luận điệu tuyên truyền nhằm đánh lừa dư luận quốc tế thông qua các từ ngữ có vẻ như “bảo vệ, trách nhiệm và nghĩa vụ quốc tế” là:

“Lập trường về vấn đề Nam Hải của Trung Quốc là nhất quán và rõ ràng. Nhiều năm qua, cơ quan chủ quản Trung Quốc luôn thực thi mùa nghỉ đánh bắt trên Biển Đông (Trung Quốc gọi là Nam Hải). Đây không những là biện pháp quản lý hành chính chính đáng nhằm bảo vệ tài nguyên biển, đồng thời cũng là biện pháp nhằm làm tròn trách nhiệm và nghĩa vụ quốc tế của Trung Quốc” .

Nói thì hay, tuyên bố thì hùng hồn nhưng Hồng Lỗi đã cố tình quên đi một điều rằng phạm vi Trung Quốc ban hành lệnh cấm lại bao trùm lên cả vùng chủ quyền của Việt Nam, vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia đối với các vùng biển của Việt Nam theo đúng Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Trước đó, thành phố Hải Khẩu, tỉnh Hải Nam, Trung Quốc đã đơn phương đưa ra thông báo “Phương án thực thi công tác quản lý mùa nghỉ đánh bắt trên biển của Thành phố Hải Khẩu năm 2015” trong đó cấm toàn bộ các hoạt động đánh bắt cá trên biển từ 12h00 ngày 16/5/2015 đến 12h00 ngày 1/8/2015 trong phạm vi vùng biển từ 12 độ vĩ Bắc đến đường giao giới của vùng biển tỉnh Quảng Đông với tỉnh Phúc Kiến (bao gồm vịnh Bắc Bộ).

Về sự việc này, ngày thứ Bảy 16/5/2015 vừa qua, người phát ngôn của Việt Nam Lê Hải Bình nói: “Chúng tôi kiên quyết phản đối quyết định vô giá trị này. Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia đối với các vùng biển, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của mình, phù hợp với các quy định trong Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.”

Người phát ngôn của Bộ ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh: “Việc phía Trung Quốc ra thông báo phạm vi và thời gian nghỉ đánh bắt cá ở Biển Đông là vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa.”

Năm 1974, lợi dụng tình hình, Trung Quốc đã đưa quân chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Đến nay, sau hàng chục năm, mặc dù đã chiếm giữ toàn bộ quần đảo Hoàng Sa, nhưng Trung Quốc vẫn không nhận được sự công nhận của cộng đồng quốc tế về chủ quyền của họ với quần đảo này bởi tính phi pháp khi chiếm đoạt nó từ chủ quyền của Việt Nam.