Biển Đông: Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc kêu gọi giải pháp hòa bình

0
8

Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon (trái) và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại Hà Nội ngày 22/05/2015.

Nhân chuyến viếng thăm Việt Nam, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc kêu gọi một giải pháp hòa bình cho các tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông, nơi mà các hành động xác quyền chủ quyền của Trung Quốc gây lo ngại cho các nước láng giềng.

Tuyên bố với các phóng viên tại Hà Nội hôm nay, 22/05/2015, ông Ban Ki Moon cho biết ông đã thảo luận với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang về các mối quan ngại về an ninh khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông. Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc nói ông đã kêu gọi các bên giải quyết tranh chấp lãnh thổ thông qua đối thoại và theo đúng công pháp quốc tế, không có những hành động gây hấn hoặc làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Trong khi đó, tại Canberra hôm nay, Bộ trưởng Quốc phòng Kevin Andrews tuyên bố Úc chống việc xây căn cứ quân sự trên các đảo nhân tạo ở Biển Đông. Tuyên bố tại Melbourne, Bộ trưởng Andrews nói rằng Úc không chấp nhận mọi “hành động dùng vũ lực đe dọa hoặc hành động đơn phương” ở vùng Biển Đông cũng như biển Hoa Đông. Bộ trưởng Quốc phòng Úc ra tuyên bố như trên sau khi xảy ra vụ hải quân Trung Quốc ngày 20/05/2015 vừa qua đã nhiều lần cảnh báo phi cơ do thám của Mỹ bay bên trên các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh đang xây dựng ở Biển Đông.

Bộ trưởng Andrews nhấn mạnh là gần phân nửa thương mại của Úc là qua ngõ Biển Đông và chính phủ Canberra đã kêu gọi phải bảo đảm quyền tự do lưu thông trên biển và trên không qua vùng này đối với mọi quốc gia. Theo lời ông Andrews, tuy căng thẳng là không thể tránh khỏi, “cả Trung Quốc lẫn Hoa Kỳ đều có lợi ích trong việc duy trì an ninh và ổn định khu vực”. Nhưng Bộ trưởng Quốc phòng Úc cũng bác bỏ mối quan ngại rằng Canberra đang cô lập Bắc Kinh khi thắt chặt quan hệ thêm với Hoa Kỳ và Nhật Bản.

:I:

SHARE