Biển Đông : Ngoại trưởng Mỹ yêu cầu một giải pháp ngoại giao

0
9
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry phát biểu nhân buổi khai mạc cuộc Đối thoại Chiến lược Mỹ – Trung tại Bắc Kinh ngày 06/06/2016.Reuters

Đối thoại chiến lược thường niên Mỹ-Trung lần thứ 8 khai mạc vào ngày 06/06/2016 tại Bắc Kinh trong bối cảnh căng thẳng tại Biển Đông. Trước mặt chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Ngoại trưởng John Kerry tuyên bố : Hoa Kỳ kêu gọi giải quyết tranh chấp bằng « một giải pháp ngoại giao, tôn trọng luật pháp và chuẩn mực quốc tế ».

Quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc bất ngờ căng thẳng lên hôm Chủ nhật vì tình hình Biển Đông, nơi mà Bắc Kinh tranh giành chủ quyền biển đảo với các quốc gia Đông Nam Á. Trong 24 giờ qua, ngoại trưởng Mỹ phải hai lần lên tiếng. Lần thứ nhất, khi trưởng đoàn Trung Quốc tại Diễn đàn An ninh Shangri-la ở Singapore Tôn Kiến Quốc lên án Mỹ « khiêu khích » tại Biển Đông, ngoại trưởng John Kerry đang thăm Mông Cổ, cảnh cáo Trung Quốc « quân sự hóa Biển Đông, làm tình hình căng thẳng ».

Hôm nay 06/06, trong giờ khai mạc « Đối thoại Chiến lược và Kinh tế » lần thứ 8 , và trước mặt chủ tịch nước chủ nhà, Ngoại trưởng Mỹ một lần nữa nhắc đến hồ sơ Biển Đông và kêu gọi «một giải pháp ngoại giao ».

Từ Bắc Kinh, thông tín viên Heike Schmidt tường thuật:

Chúng tôi kêu gọi tất cả các quốc gia tìm kiếm một giải pháp ngoại giao trong khuôn khổ luật pháp quốc tế và trong tinh thần tôn trọng các khung pháp lý. Tuyên bố trên của ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry gần như là một lời cảnh cáo Bắc Kinh, trong bối cảnh Trung Quốc không ngừng khiêu khích các nước láng giềng như Việt Nam và Philippines bất chấp những khuyến cáo của Hoa Kỳ

Trung Quốc đã liên tục xây dựng các phi đạo, hải đăng và cơ sở quân sự trên các đảo nhân tạo. Gần đây, quân đội nước này còn tổ chức một buổi hòa nhạc tại các hòn đảo có tranh chấp chủ quyền, với những bài hát ca ngợi tổ quốc, do một ca sĩ nổi tiếng Trung Quốc, trong bộ quân phục, thể hiện.

Bắc Kinh luôn có rất nhiều sáng kiến để khẳng định chủ quyền ở Biển Đông, vùng biển giàu tài nguyên thiên nhiên. Du thuyền của Trung Quốc đã đưa khách đến tham quan các vùng biển đang có tranh chấp và đỉnh điểm của các cuộc du ngoạn này là khi du khách dương cao cờ Trung Quốc và hát quốc ca.

Phía Hoa Kỳ đã điều tàu chiến áp sát các đảo nhân tạo của Trung Quốc nhưng vẫn không làm Bắc Kinh nao núng. Trung Quốc giải thích cần tăng cường sự hiện diện trong vùng để bảo đảm an ninh cho các tuyến đường biển. Ngoài ra, theo luận điểm của Bắc Kinh các hòn đảo vừa được xây dựng xong sẽ đóng một vai trò tích cực cho tất cả mọi quốc gia trong vùng để hoàn thành nhiệm vụ trong công tác cứu hộ trên biển.

SHARE