Biển Đông: Nga chỉ tập trận chiếu lệ với Trung Quốc?

0
11
 Tàu chống ngầm có từ thời Liên Xô Đô đốc Tributs trực thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Nga.  Ảnh MaritimeQuest

Hãng thống tấn Nga Tass hôm 30/8 xác nhận: Cuộc tập trận Nga-Trung Quốc tại Biển Đông sẽ diễn ra vào trung tuần tháng Chín (11-19/9/2016). Bản tin còn nêu rõ các chiến hạm Nga được cử đến Biển Đông tham dự cuộc tập trận.

Tass dẫn thông báo của sĩ quan phụ trách báo chí thuộc Quân khu Miền Đông của Hạm Đội Thái Bình Dương nói: “Vào đầu tháng 9, một đơn vị gồm hai tàu chống ngầm cỡ lớn Đô đốc Tributs và Đô đốc Vinogradov, tàu đổ bộ cỡ lớn Peresvet, tàu kéo Alatau và tàu chở dầu Pechenga sẽ trực chỉ cảng Trạm Giang ở Trung Quốc”.

Mục tiêu của chuyến đi này là “tham gia cuộc tập trận Joint-Sea 2016 với Hải quân Trung Quốc sẽ diễn ra ở vùng biển và ven bờ của Biển Đông, từ ngày 11 cho đến 19 tháng 9”.

Theo giới chuyên gia quân sự, thoạt nhìn thì ba chiến hạm mà Nga phái xuống Biển Đông tập trận chung với Trung Quốc thuộc loại đáng gờm. Hai chiếc Đô đốc Tributs và Đô đốc Vinogradov đều là khu trục hạm chống ngầm, đồng thời có thêm khả năng chống hạm với tên lửa chống hạm siêu thanh Moskit P-270. Còn tàu đổ bộ Peresvet có khả năng mang đến 450 tấn thiết bị, tức là có thể chở 10 xe tăng chiến đấu chủ lực hoặc 12 xe bọc thép, cộng với khoảng từ 230 đến 340 binh sĩ.

Thế nhưng, theo ghi nhận của báo mạng Nhật Bản The Diplomat ngày 31/8, nhóm tàu mà Nga phái đi tập trận cùng với Trung Quốc chỉ có quy mô khá hạn chế.

Trước hết là số lượng ba chiến hạm và hai tàu phục vụ quá nhỏ, và không có tàu ngầm, hay ít ra là cho đến lúc này, việc có tàu ngầm hay không không được tiết lộ. Ngoài ra, các chiến hạm mà Hạm Đội Thái Bình Dương cử xuống Biển Đông tập trận không phải là loại tàu tối tân nhất của Nga. Chỉ có chiếc tàu đổ bộ Peresvet là được hạ thủy vào đầu những năm, 1990, còn hai chiếc khu trục hạm đều là tàu có từ thời Liên Xô cũ.

Theo The Diplomat, Moscow rất cẩn thận và cố gắng duy trì một thế cân bằng đối với tranh chấp Biển Đông giữa Bắc Kinh và Hà Nội.

Vì lý do chiến lược rộng lớn hơn, Nga không thể không tham gia cuộc tập trận trên Biển Đông do Trung Quốc khởi xướng. Thế nhưng, Nga tham gia chỉ mang tính chất chiếu lệ, khi quyết định phái một hạm đội rất nhỏ, rất bình thường xuống Biển Đông.

Mục tiêu một cuộc tập trận là phô trương thanh thế và uy lực. Thế nhưng, dường như Nga không hề nhắm mục tiêu đó lần này, một mặt vì không muốn đụng chạm Việt Nam, mặt khác không muốn cho thấy là nước này vào hùa với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông.

Câu hỏi mà giới quan sát đặt ra hiện nay liên quan đến địa điểm cụ thể của cuộc tập trận Nga-Trung Quốc, hiện vẫn chưa được tiết lộ. Dấu hiệu mới duy nhất là việc các chiếc tàu Nga sẽ đến Trạm Giang, nơi đặt bản doanh của Hạm đội Nam Hải của Trung Quốc.

Điều đó có thể là tín hiệu cho thấy là trái với những lần tập trận với Nga trước đây, do Hạm đội Bắc Hải hay Đông Hải đảm nhận, lần nàyTrung Quốc sẽ để cho Hạm đội Nam Hải tập trận với Hạm đội Thái Bình Dương của Nga.