Biển Đông đang ngày một nóng

0
13

Tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông liên quan đến Trung Quốc, Brunei, Malaysia, Đài Loan, Philippines và Việt Nam gần đây đã đi đến tồi tệ hơn, Marine Link ngày 6/6.

Việt Nam đang tìm cách nâng cấp hệ thống phòng không của mình bằng việc mua máy bay chiến đấu và máy bay không người lái, một động thái cho thấy Việt Nam đang quân sự hóa trong đấu tranh với Bắc Kinh về chủ quyền lãnh thổ ở Biển Đông.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam – Phùng Quang Thanh trong một đám tang 18 chiến sĩ đã chết trong một vụ tai nạn máy bay trực thăng, tại Hà Nội vào 11 tháng 7 năm 2014.

Bảo vệ bờ biển của Đài Loan cũng đã đưa hai tàu tuần tra 3.000 tấn để tăng cường phòng thủ đảo Ba Bình – đảo lớn nhất trong quần đảo Trường Sa trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng đối với Trung Quốc trong tranh chấp Biển Đông, theo một báo cáo đăng trên Reuters.

Tiếp đó, trong một dấu hiệu cho thấy tranh chấp ở Biển Đông đang gia tăng là việc, Philippines bày tỏ quan ngại trước thông tin tàu chiến Trung Quốc bắn cảnh cáo 1 tàu cá của nước này gần đá Gạc Ma.

Đó là diễn biến mới nhất, sau khi Tổng thống Philippines, Benigno Aquino, trong tuần này so sánh hành vi của Trung Quốc giống phát xít Đức trong Thế chiến II.

Một tàu bảo vệ bờ biển của Trung Quốc đã bị cáo buộc xâm hại đến vùng lãnh hải của Malaysia trong Biển Đông (bãi cạn Luconia).

Datuk Seri Shahidan Kassim, một quan chức trong nội các của Thủ tướng Malaysia, cho biết họ đã điều động Hải quân Hoàng gia và Cơ quan thực thi hàng hải để giám sát khu vực nói trên 24/7 nhằm “bảo đảm chủ quyền đất nước”.

Ông nói thêm rằng khu vực này thuộc về Malaysia và rằng chính phủ sẽ làm bất cứ điều gì để bảo vệ vùng biển của Malaysia ở Biển Đông không bị lấn chiếm bởi những kẻ xâm nhập hoặc ngư dân nước ngoài không giấy phép.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ – Ash Carter nói rằng việc xây dựng đảo của Trung Quốc ở Biển Đông là phá hoại an ninh trong khu vực châu Á Thái Bình Dương.

Một số nước tuyên bố các đảo và vùng nước xung quanh ở Biển Đông, bao gồm Malaysia, Brunei, Việt Nam, Đài Loan và Philippines. Riêng Trung Quốc thì tuyên bố chủ quyền 90% khu vực.

Thái Thịnh (VNTB)

SHARE