Biển Đông đã không chỉ còn là vấn đề chủ quyền…

0
12

Hình ảnh vệ tinh chụp bãi Đá Su Bi, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam

Trong thời gian gần đây, Trung Quốc liên tục bị Mỹ, Australia, Philippines tố cáo về hành vi đe dọa các máy bay, kể cả máy bay dân sự, bay gần khu vực các đảo thuộc quần đảo Trường Sa.

Gần đây nhất, theo cáo buộc của phát ngôn viên Cơ quan Hàng không dân dụng Philippines (CAAP), ông Eric Apolonio, Hải quân Trung Quốc đã 2 lần phát cảnh báo một chiếc máy bay Cessna của Cơ quan Hàng không dân dụng Philippines khi nó đang bay gần bãi Đá Su Bi – một thực thể bị Bắc Kinh chiếm đóng và đảo hóa trái phép ở Biển Đông.

Sự việc xảy ra vào ngày 7/1/2016. Chiếc Cessna khi đó đang làm nhiệm vụ chở một nhóm công tác của CAAP tới đảo Thị Tứ (thuộc quần đảo Trường Sa, hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của Philippines) để khảo sát kỹ thuật trước khi lắp đặt thiết bị an toàn hàng không trên đảo. Hòn đảo này gần bãi Đá Su Bi – nơi Trung Quốc được cho là đã thiết lập một hệ thống radar giám sát, cũng như xây dựng phi pháp một đường băng dài 3.250m.

Mặc dù chiếc Cessna của Philippines không gặp sự cố nào sau khi phớt lờ các cảnh báo “đáng sợ” của Hải quân Trung Quốc, nhưng sự việc một lần nữa lại làm dấy lên quan ngại về việc Trung Quốc đang âm thầm đơn phương áp đặt vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ở Trường Sa, như những gì họ đã làm ở biển Hoa Đông hồi cuối năm 2013.

Trong bối cảnh đó, hôm 18/1, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đã lên tiếng cảnh báo Bắc Kinh chớ theo đuổi yêu sách lãnh thổ theo cách có thể dẫn đến xung đột với Mỹ và các nước trong khu vực.

Ông Turnbull nhắc lại, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từng bày tỏ mong muốn tránh cái gọi là “bẫy xung đột nước lớn” với Mỹ, nhưng nói phải đi đôi với làm, Bắc Kinh cần phải hiện thực hóa lời nói của mình bằng hành động cụ thể.

Theo Thủ tướng Australia Turnbull, “nếu tránh “bẫy xung đột nước lớn” mục đích cốt lõi trong chiến lược của Trung Quốc” thì Chủ tịch Tập Cận Bình nên “tính toán cẩn trọng” để tránh xung đột với các nước có tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông và “tính hợp pháp của những tuyên bố chủ quyền đối với các rạn san hô và bãi ngầm chỉ nên được xem xét thứ hai sau mục tiêu này”. Trung Quốc cần phải đảm bảo xây dựng lòng tin với các nước láng giềng về những ý định của Bắc Kinh.

SHARE