Biển Đông: Cuộc chiến nơi bãi cạn Scarborough

351

Cách đây 5 năm, cũng vào tháng 7, Philippines đã chiến thắng Trung Quốc trong một vụ kiện pháp l‎‎‎ý, liên quan đến tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông.

Tuy nhiên cho đến nay, Trung Quốc vẫn tăng cường sự hiện diện của các tàu hải cảnh tại khu vực. Nơi vốn tấp nập tàu thuyền của các ngư dân từ Đài Loan, Trung Quốc, Philippines và Việt Nam giờ trở nên vắng vẻ.

Ngày 12/7/2016, Tòa Trọng Tài Thường Trực ở The Hague (Hà Lan) đã ra phán quyết rằng “không có cơ sở pháp lý” cho việc Trung Quốc đòi hỏi “quyền lịch sử” trên những tài nguyên tại các vùng biển nằm trong bản đồ “đường 9 đoạn” ở Biển Đông.

Theo đó, Bắc Kinh đã vi phạm luật pháp khi chiếm giữ và phong tỏa các ngư trường đánh bắt truyền thống của Philippines, bao gồm bãi cạn Scarborough.

Nằm cách bờ biển của Philippines khoảng 225 km, bãi cạn Scarborough là một đảo san hô, có quy mô bằng đảo Manhattan, ở thành phố New York.

Nhưng từ năm 2012, mặc dù có phán quyết của Tòa Trọng Tài Thường Trực ở The Hague (Hà Lan) thì liên tục có sự hiện diện của lực lượng hải cảnh Trung Quốc, một số ngư dân Philippines đã báo cáo một số vụ tấn công từ chính quyền Trung Quốc.

Trong những tháng tới, Hải quân Hoàng gia Anh cử đội tàu tấn công do hàng không mẫu hạm chỉ huy vào Biển Đông để thanh tra việc tôn trọng quyền tự do hàng hải.

Phóng viên BBC tại Philippines, Howard Johnson đã đi trên một chiếc thuyền vào bãi cạn này để có cái nhìn cận cảnh về những động thái của Trung Quốc 5 năm sau ngày phán quyết.

Theo BBC