Biển Đông: 6 phi cơ quân sự Mỹ bay gần bãi cạn Trung Quốc kiểm soát

0
38

4 phi cơ quân sự A-10C Thunderbolt Mỹ đã bay gần bãi cạn Scarborough trên Biển Đông hôm 19/4/2016

Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ vừa ra thông cáo cho biết, 4 chiếc A-10C Thunderbolt và 2 chiếc HH-60G Pave Hawk đã cất cánh từ Căn cứ không quân Clark trên đảo Luzon hôm 19/4, bay ngang qua không phận quốc tế, đến gần bãi cạn Scarborough.

Đại sứ quán Mỹ ở Manila thì tuyên bố trong một thông cáo khác: “Phi vụ này nhằm cổ súy sự minh bạch và lưu thông an toàn trên biển lẫn không phận quốc tế, phản ảnh sự cam kết của Mỹ đối với các đối tác và quốc gia đồng minh và về việc mang lại sự ổn định trong khu vực cho hiện tại và cả các thế hệ mai sau”.

Theo tờ Inquirer (Philippines), 6 chiếc phi cơ nói trên nằm trong số những chiếc máy bay Mỹ đã để lại ở Căn cứ không quân Clark sau khi tham gia tập trận chung giữa hai nước trong tháng này.

Những chiến đấu cơ này nằm trong số đơn vị không quân thuộc Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ, có nhiệm vụ mở các cuộc tuần tra trên không và trên biển, cứu nạn, và chống hải tặc.

Bãi cạn Scarborough nằm sâu trong vùng đặc quyền của Philippines, là ngư trường truyền thống của ngư dân nước này, nhưng đã bị Trung Quốc chiếm giữ từ cách đây hơn 4 năm. Từ đó đến nay, Bắc Kinh liên tục điều các đội tàu tuần duyên đến để trấn giữ khu vực này, ngăn không cho ngư dân Philippines tiếp cận.

Theo The Japan Times, các quan chức tại Manila e ngại rằng Trung Quốc có thể đang biến bãi cạn Scarborough thành một đảo nhân tạo khác. Trong trường hợp xảy ra khủng hoảng, việc triển khai tên lửa trên bãi cạn này sẽ đe dọa không chỉ quân đội Philippines, mà cả lực lượng Mỹ đóng tại nước này.

Đáp lại những hành động của Bắc Kinh ở Biển Đông, Washington cũng đã gia tăng các phi vụ tuần tra nằm trong khuôn khổ chiến dịch thực thi tự do hàng hải ở vùng này, với hai chuyến tuần tra vào tháng 10 năm ngoái và tháng 1 năm nay, áp sát các đảo, đá mà Trung Quốc đang chiếm đóng (trái phép) ở quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa (của Việt Nam). Theo tin báo chí Mỹ, Washington có thể sẽ mở một chiến dịch tương tự trong tháng 4 này.

Chuyến bay của các phi cơ quân sự Mỹ đến gần bãi cạn Scarborough diễn ra vào lúc Tòa án Trọng tài Thường trực ở La Haye theo dự kiến vào tháng tới sẽ ra phán quyết về vụ Philippines kiện Trung Quốc trên vấn đề chủ quyền Biển Đông. Một phán quyết có lợi cho Manila được dự báo sẽ khiến căng thẳng ở vùng biển này gia tăng.