Thái Lan: Đại sứ Mỹ bị tố phạm luật khi quân

0
2

Đại sứ Mỹ tại Thái Lan, ông Glyn Davies, trong cuộc họp báo ở Bangkok ngày 30/11/2015.

REUTERS/Athit Perawongmetha

Đại sứ Hoa Kỳ tại Thái Lan trở thành đối tượng điều tra của cảnh sát, sau khi có đơn kiện ông về tội khi quân. Câu lạc bộ Phóng viên nước ngoài tại Thái Lan (FCCT) khẳng định sự việc này trong thông báo ra ngày 09/12/2015.

Theo FCTT, trong một buổi nói chuyện ngày 25/11/2015 tại trụ sở câu lạc bộ, Đại sứ Glyn Davies nhấn mạnh Washington tôn trọng và ngưỡng mộ nhà vua Thái Lan Bhumibol, « đã làm nhiều điều tuyệt vời, không chỉ cho Thái Lan, mà cả cho Hoa Kỳ và khu vực ». Tuy nhiên, Đại sứ Mỹ cũng bày tỏ sự lo ngại đối với việc luật khi quân của Thái Lan đã được các tòa án quân sự sử dụng để kết á tù tù nặng nề nhiều thường dân.

Đại sứ Glyn Davies khẳng định Hoa Kỳ « ủng hộ mạnh mẽ các cá nhân và các tổ chức độc lập tìm kiếm và thông tin về các vấn đề quan trọng mà không bị trả thù ».

Theo Câu lạc bộ Phóng viên nước ngoài tại Thái Lan, cảnh sát đã yêu cầu FCTT hợp tác trong cuộc điều tra chính thức về « các bình luận » của Đại sứ Mỹ, « vi phạm điều 112 Bộ luật hình sự, tức luật khi quân ». Một nguồn tin từ lãnh đạo cảnh sát Thái Lan xác nhận với AFP, phía cảnh sát đã nhận được một đơn khiếu nại về việc này và đã bắt đầu điều tra.

Hai ngày sau phát biểu của Đại sứ Mỹ, nhiều người Thái Lan theo khuynh hướng dân tộc chủ nghĩa đã tổ chức một cuộc biểu tình nhỏ, do một nhà sư dẫn đầu, trước tòa đại sứ Mỹ tại Bangkok.

Do được hưởng ưu đãi miễn trừ ngoại giao, có rất ít khả năng Đại sứ Mỹ bị cảnh sát Thái Lan bắt giữ, nhưng ông có thể bị đình chỉ hoạt động vào bất cứ lúc nào.

Hiện tại, sứ quán Mỹ tại Thái Lan chưa ra đưa bình luận chính thức nào về vụ việc này

:I:

SHARE