Biến đổi khí hậu đe dọa nhiều cơ sở hạ tầng Trung Quốc

0
8

Hạn hán tại Trung Quốc 2014.

Trung Quốc, quốc gia phát khí thải nhiều nhất thế giới, thừa nhận biến đổi khí hậu đe dọa nhiều dự án cơ sở hạ tầng của nước này. Trên đây là nhận định của lãnh đạo cơ quan khí tượng Trung Quốc được Reuters loan tải hôm nay, 04/05/2015.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn tuần báo Study Times (Thời báo học tập), một tờ báo của trường đào tạo cán bộ đảng Cộng sản Trung Quốc, ấn hành vào hôm nay, ông Trịnh Quốc Giang ( Zheng Guoguang ), lãnh đạo cơ quan khí tượng Trung Quốc, nhận xét các thiên tai như lũ lụt hay hạn hán là mối đe dọa đối với các công trình lớn như đập Tam Hiệp hay dự án đường sắt nối liền với Tây Tạng. Khí hậu ấm dần lên « tác động đến sự an toàn và ổn định của các dự án lớn, việc vận hành cũng như hiệu quả kinh tế, các tiêu chuẩn kỹ thuật ».

Theo lãnh đạo cơ quan khí tượng Trung Quốc, nhịp độ khí hậu nóng lên tại Trung Quốc là nhanh hơn mức trung bình thế giới: mức tăng nhiệt độ phía bắc nhanh hơn phía nam, và mùa đông nhanh hơn mùa hè. Ông Trịnh Quốc Giang thừa nhận thập niên vừa qua là nóng nhất trong vòng một thế kỷ nay. Than chiếm 60% lượng khí thải CO2 tại Trung Quốc. Bên cạnh việc tăng nhanh quá trình hâm nóng khí hậu, than còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, do mây bụi siêu nhỏ.

Công nghiệp giảm mạnh trong tháng 4/2015

Theo một nghiên cứu của Ngân hàng HSBC, công bố hôm nay, hoạt động sản xuất công nghiệp của Trung Quốc sụt mạnh trong tháng 4 (với chỉ số PMI 48,9), đây là mức giảm cao nhất so với cách nay một năm (48,1). Chỉ số vượt quá 50 được coi là tăng trưởng. Nguyên nhân trước hết của việc sản xuất thoái lùi là do nhu cầu nội địa thấp. Công nghiệp cũng sụt giảm tại Nhật Bản, một đầu tầu khác của kinh tế thế giới, với PMI 49,9, lần đầu tiên kể từ một năm nay, theo số liệu của Markit/JMMA.

Ngược lại với số liệu của HSBC, thứ Sáu 01/05, chính quyền Trung Quốc đưa ra con số PMI 50,1, cho thấy kinh tế Trung Quốc ổn định so với tháng 3. Nhịp độ tăng trưởng GDP quý 2 của Trung Quốc dự đoán sẽ là 6,8%, so với cùng kỳ năm ngoái, theo một báo cáo công bố hôm nay của Trung tâm tin tức kinh tế nhà nước (State Information Center), trực thuộc Ủy ban cải cách và phát triển quốc gia. Mức tăng trưởng nói trên là thấp hơn so với 7% vào quý 1 năm nay, gần chạm mức đáy 6,6% quý 1 năm 2009 trong bối cảnh khủng hoảng tài chính toàn cầu.

:I:

SHARE