BIDV: Ngân hàng Nhà nước mua vào 7 tỷ USD từ đầu năm

0
8

Thông tin trên được đưa ra trong báo cáo kinh tế vĩ mô tháng 5 của Trung tâm nghiên cứu Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV). Theo báo cáo này, tỷ giá không có nhiều biến động, thị trường ngoại hối hoạt động ổn định, tỷ giá USD/VND có diễn biến tăng nhẹ, dao động trong biên độ 22.290 – 22.320 đồng.

Dẫn số liệu cho rằng Ngân hàng Nhà nước đã mua vào khoảng 7 tỷ USD từ đầu năm để tăng dự trữ ngoại hối, Trung tâm nghiên cứu của BIDV cho rằng đây sẽ là yếu tố hỗ trợ tăng lãi suất USD. “Do cán cân thương mại vẫn ở mức tích cực trong tháng 6, tỷ giá nửa cuối năm 2016 được dự báo sẽ ổn định, biến động trong biên độ 22.300-22.500 nếu các số liệu kinh tế Mỹ lạc quan”, báo cáo của cơ quan này cho hay.

Trung tâm nghiên cứu của BIDV cũng cho biết, lãi suất liên ngân hàng giảm sâu do tăng trưởng tín dụng VND chưa có nhiều đột biến và tăng chậm hơn tốc độ của huy động vốn. Thị trường VND liên ngân hàng tháng 5 diễn biến trái chiều so với tháng 4 khi thanh khoản dư thừa, các ngân hàng đẩy mạnh cung nguồn khiến lãi suất giảm sâu. Hơn nữa, động thái của Ngân hàng Nhà nước khi tiếp tục bơm VND (khoảng 72.000 tỷ đồng trong tháng 4 và tháng 5) ra thị trường qua kênh ngoại hối cũng giúp lãi suất giảm mạnh.

Tuy nhiên, theo BIDV, trong tháng 6, lãi suất liên ngân hàng có xu hướng tăng trở lại do hoạt động bơm tiền của nhà điều hành đang tạm dừng. “Về dài hạn, áp lực tăng lãi suất sẽ tăng dần khi tín dụng chịu áp lực tăng trưởng 18-20% trong năm 2016, trong khi 4 tháng đầu năm chỉ tiêu này mới tăng tổng cộng gần 4%”, báo cáo cho hay.

Lãi suất trái phiếu Chính phủ trong tháng 6 được các chuyên gia của BIDV dự báo tiếp tục giảm do tín dụng chưa vào mùa vụ giải ngân mạnh cũng như kỳ vọng vào khả năng Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ.

Theo Vnexpress