Biden tuyên bố đại dịch COVID-19 ở Mỹ đã chấm dứt

192
Tổng thống Mỹ Joe Biden

Hơn một triệu người Mỹ đã chết vì COVID-19 kể từ khi đại dịch bùng phát ở nước này đầu năm 2020.

Tổng thống Biden tuyên bố đại dịch COVID-19 tại Mỹ đã chấm dứt, nhưng chính phủ vẫn còn nhiều việc phải làm.

“Chúng ta vẫn còn vấn đề với COVID-19 và đang làm rất nhiều việc để xử lý, nhưng đại dịch đã kết thúc. Không còn ai đeo khẩu trang. Mọi người đều trong trạng thái tốt, vì vậy tôi nghĩ tình hình đang thay đổi”, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói trong chương trình 60 phút của CBS hôm 18/9.

Chính phủ Mỹ vẫn xác định COVID-19 là Tình trạng Khẩn cấp Y tế Công cộng, trong khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) coi đây là Tình trạng Khẩn cấp Y tế Công cộng gây Lo ngại Quốc tế. Bình luận được ông Biden đưa ra sau nhiều phát biểu lạc quan về COVID-19 từ các lãnh đạo y tế toàn cầu.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus hôm 14/9 cho biết số ca tử vong vì Covid-19 tuần trước là mức thấp nhất được ghi nhận kể từ tháng 3/2020. “Chúng ta chưa bao giờ ở vị thế tốt hơn để kết thúc đại dịch. Chúng ta chưa đi đến bước đó, nhưng nó đã ở trong tầm mắt”, ông nói.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) hồi tháng trước khuyến cáo đất nước không áp dụng những biện pháp như cách ly và giãn cách xã hội, thay vào đó tập trung ngăn các ca Covid-19 diễn tiến nặng. Nhưng cơ quan này cho biết một số người, bao gồm người cao tuổi, suy giảm miễn dịch, khuyết tật hoặc có bệnh lý nền, có nguy cơ trở nặng cao hơn và có thể cần thực hiện nhiều biện pháp phòng ngừa hơn.

Theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins, Mỹ ghi nhận khoảng 65.000 ca COVID-19 mới mỗi ngày trong hai tuần qua. Ca nhiễm đang giảm ở hầu hết các bang. Khoảng 400 người chết mỗi ngày vì COVID-19. Thống kê chính thức có thể chưa phản ánh chính xác mức độ lây truyền thực sự, nhưng các dự báo do CDC công bố nói rằng ca nhập viện và tử vong mới sẽ không tăng trong tháng tới.

Đối với những người nhập viện vì COVID-19, nguy cơ tử vong giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi sóng lây nhiễm do biến chủng Omicron bắt đầu, theo một nghiên cứu được CDC công bố tuần trước. Các nhà nghiên cứu cho rằng có một số nguyên nhân như mức độ miễn dịch cao nhờ tiêm chủng và nhiễm nCoV trước đó, tiến bộ trong phương pháp điều trị và đặc tính của các biến thể phụ Omicron.

Hơn một triệu người Mỹ đã chết vì COVID-19 kể từ khi đại dịch bùng phát ở nước này đầu năm 2020. Mỹ và phần lớn thế giới đã tổ chức lại các sự kiện lớn trong năm qua, nhưng nước này vẫn yêu cầu người nước ngoài phải tiêm chủng đầy đủ trước khi nhập cảnh qua đường hàng không.