Biden sẽ không tổ chức vận động tranh cử trong bối cảnh đại dịch

Ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden tuyên bố sẽ không tổ chức các cuộc vận động tranh cử trong khi đại dịch virus corona vẫn đang diễn ra.

“Đây là chiến dịch tranh cử bất thường nhất, tôi nghĩ, trong lịch sử hiện đại”, ông Biden nói trong một cuộc họp báo ở Delware.

Đối thủ của ông, Tổng thống Donald Trump, đã có một cuộc vận động ở Tulsa, Oklahoma vào tháng 6, với sự tham dự thấp hơn dự kiến, và ủy ban tranh cử của ông đã tuyên bố không có cuộc vận động mới nào.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy ông Biden dẫn đầu với tỷ lệ ủng hộ trên dưới 10% so với ông Trump trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp đến.

Hôm thứ Ba, ông Biden nói với các phóng viên: “Tôi sẽ tuân theo lời của bác sĩ – không chỉ cho bản thân mà còn cho đất nước – và điều đó có nghĩa là tôi sẽ không tổ chức các cuộc vận động tranh cử.

“Tôi sẽ không tổ chức các cuộc vận động.”

Cựu phó tổng thống Mỹ dưới thời Barack Obama cũng cho biết ông chưa được xét nghiệm Covid-19, virus đã giết chết gần 130.000 người ở Mỹ.

Viện dẫn đại dịch, ông Biden hạn chế xuất hiện trước công chúng, thực hiện các cuộc phỏng vấn từ một studio truyền hình tạm thời ở hầm nhà mình, khiến chiến dịch tranh cử của Trump đặt tên ông là “Hidin”Biden”.

Hôm thứ Ba, ông Biden tấn công tổng thống về việc xử lý đại dịch.

“Tháng này qua tháng khác, khi các nhà lãnh đạo khác và các quốc gia khác thực hiện những bước cần thiết để chặn đứng virus, Donald Trump đã làm chúng ta thất vọng”, ông Biden nói, trước khi chế giễu tuyên bố của ông Trump rằng ông là “tổng thống thời chiến”.

“Có vẻ như tổng thống thời chiến của chúng ta đã đầu hàng, vẫy cờ trắng và rời khỏi chiến trường”, ông Biden nói.

Thông báo của Biden được đưa ra khi nhà nghiên cứu dịch tễ hàng đầu, Tiến sĩ Anthony Fauci nói với Thượng viện Hoa Kỳ rằng ông “sẽ không ngạc nhiên” nếu các trường hợp nhiễm virus mới ở nước này lên đến mức 100.000 mỗi ngày.

“Rõ ràng chúng ta hiện giờ không kiểm soát được tình thế”, tiến sĩ Fauci nói trước thượng viện, cảnh báo rằng không đủ người Mỹ đeo khẩu trang hoặc áp dụng giãn cách xã hội.

Hôm thứ Ba, số ca nhiễm tại Hoa Kỳ đã tăng hơn 40.000 trong một ngày lần thứ tư trong năm ngày qua.

Theo BBC