Biden sắp thăm Seoul và Tokyo, thúc đẩy thêm biện pháp trừng phạt Nga

Tổng thống Mỹ Joe Biden thăm Hàn Quốc và Nhật Bản từ ngày 20 đến ngày 24/5

Tổng thống Mỹ được  trông đợi tìm cách tăng cường hợp tác an ninh với cả hai đồng minh Nhật, Hàn, và khuyến khích họ thúc đẩy các biện pháp trừng phạt hơn nữa đối với Nga do xâm lược Ukraine.

Mặc dù Seoul không phải là thành viên của Bộ tứ, nhưng mối quan hệ chặt chẽ với Mỹ và sự ủng hộ đối với Chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương có thể khiến Seoul được mời tham gia vào các nhóm làm việc, một nhà phân tích cho biết.

Trong chuyến công du đầu tiên của Joe Biden tới châu Á với tư cách là Tổng thống Mỹ vào hôm 20/5, ông dự kiến ​​thu hút hai đồng minh trung thành nhất của Washington trong khu vực chặt chẽ hơn với Chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, cũng như khuyến khích họ đẩy mạnh hơn nữa áp lực lên Nga và Trung Quốc.

Biden sẽ thăm Seoul và Tokyo trong một chuyến đi mà Nhà Trắng cho biết nhấn mạnh cam kết của Hoa Kỳ đối với khu vực, ngay cả khi sự chú ý của quốc tế đang hướng đến cuộc chiến Ukraine.

Ngoài các cuộc gặp với tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, Biden và Kishida cũng sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh đối tác Quad với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và nhà lãnh đạo Úc Scott Morrison.

Trong khi có những lo ngại rằng New Delhi có thể làm suy yếu sự gắn kết của Nhóm Quad do nhóm này từ chối chỉ trích cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, các nhà phân tích cho rằng điều này sẽ không ảnh hưởng đến hợp tác cung cấp viện trợ y tế và cơ sở hạ tầng cho khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Theo chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, Mỹ cho biết họ muốn tạo dựng một khu vực tự do và cởi mở, củng cố an ninh và xây dựng khả năng phục hồi với các đồng minh và đối tác, cùng coi Trung Quốc là một mối đe dọa hiện hữu.

Chuyến thăm của Biden đến khu vực diễn ra chỉ vài ngày sau khi ông tiếp các nhà lãnh đạo ASEAN tại Washington vào cuối tuần trước.

Andrew Yeo, thành viên cấp cao tại Viện Brookings ở Washington DC, cho biết cả Tokyo và Seoul đều ủng hộ các lệnh trừng phạt chống lại Nga, áp đặt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu, đề nghị hỗ trợ nhân đạo và bỏ phiếu ủng hộ Ukraine tại Liên Hợp Quốc.

Yeo, giáo sư chính trị tại Đại học Công giáo Mỹ, cho biết: “Việc các đồng minh ở châu Á, chứ không chỉ ở châu Âu, ủng hộ Ukraine mang lại cho Washington một động lực lớn trong cuộc cạnh tranh địa chính trị với Nga và Trung Quốc”.