Biden sắp thăm Campuchia và Thái Lan, CSVN đang năn nỉ

97
Tổng thống Mỹ Joe Biden

Cuối năm nay, xác suất Tổng thống Biden thăm Campuchia và Thái Lan khá cao. Hà Nội rất muốn “đón lỏng” để mời ông Biden thăm Việt Nam dịp ấy, ít nhất để tiếp nối và nâng cao bầu không khí “tháng Tám năm ngoái”.

Chuyến thăm Việt Nam của bà Harris tháng 8/2021 được Đại sứ Mỹ lúc bấy giờ là Osius đánh giá, “có thể chỉ đường” để nâng cấp bang giao. Chuyến thăm tới đây của ông Biden càng được đón đợi hơn, sau Hội thảo “khá kín tiếng” về lịch sử quan hệ Mỹ – Việt hôm 5/8 tại Đại học Fulbright Việt Nam. Những ai quan tâm tới thời cuộc đều muốn có câu trả lời: Khi nào quan hệ Việt – Mỹ ra khỏi bế tắc?

CSVN liên tiếp dính tai tiếng

Ngày 19/7, trong buổi công bố “Báo cáo Buôn người 2022” tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ ở Washington DC, Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết, báo cáo “đánh giá 188 nước và vùng lãnh thổ, bao gồm cả Mỹ, trong việc phòng chống buôn người, bảo vệ nạn nhân và xét xử những kẻ buôn người.”

Theo ông Blinken, có tới 21 quốc gia được nâng cấp một bậc, bởi vì chính phủ của những nước ấy đã có các nỗ lực đáng kể để chống lại nạn buôn người. Trong khi đó, 18 quốc gia khác bị đánh hạ một bậc, trong đó có Việt Nam, vì các nước này đã không có được nỗ lực đáng kể nào, hoặc tệ hơn là chính phủ những nước này có chính sách hoặc mô hình buôn người do nhà nước bảo trợ.

Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng, Việt Nam – quốc gia Đông Nam Á đang có mối quan hệ nồng ấm với Washington do cùng quan ngại về một Trung Quốc đang trỗi dậy – đã giảm các vụ truy tố đối với những người được cho là chịu trách nhiệm về vấn nạn buôn người trong năm 2021.

Ngày 4/8, Mỹ đang tiến hành cuộc điều tra trên cơ sở đơn tố giác hoạt động của một công ty Mỹ ở Việt Nam – quốc gia gặp nạn tham nhũng tràn lan – đã vi phạm Luật chống hối lộ của Hoa Kỳ. Tiết lộ này được đưa ra trong báo cáo thường kỳ mà công ty Boston Scientific Corp nộp cho Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) vào tuần trước, bao gồm các hoạt động và thu nhập của công ty chuyên sản xuất các thiết bị y tế trong suốt quý II năm nay.

Trong báo cáo đưa ra hồi đầu tháng, Boston Scientific cho biết rằng, họ đã nhận được một lá thư tố giác liên quan đến hoạt động ở Việt Nam. Bức thư này cáo buộc rằng công ty, có trụ sở chính Massachusetts, đã vi phạm Đạo luật chống tham nhũng ở nước ngoài của Hoa Kỳ.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hủy chuyến thăm Việt Nam hồi tháng Bảy

Việt Nam và Hoa Kỳ đã thiết lập “quan hệ đối tác toàn diện” vào năm 2013, phải mất 18 năm sau khi bình thường hóa quan hệ từ 1995. Trong chuyến thăm Việt Nam tháng 8/2021, Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris đã đề nghị nâng cấp mối quan hệ hai nước lên thành “đối tác chiến lược”. Lãnh đạo Việt Nam đánh bài “lờ”. Tuy nhiên, trong cuộc họp báo ngay sau đó, Phó phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao tuyên bố, Việt Nam luôn coi Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu.

Trong khi một số chuyên gia nhận định vấn đề tên gọi của mối quan hệ có thể không quan trọng bằng hợp tác thực chất giữa hai nước, nhưng nhiều nhận định khác lại cho rằng, tên gọi này có thể tạo ra khung pháp lý để Việt Nam và Mỹ làm được nhiều việc hơn. “Ba năm tới sẽ có những cột mốc kỷ niệm quan hệ song phương Việt – Mỹ, nên đây có thể là cơ hội để hai nước suy nghĩ về chuyện đó”, Tiến sĩ Lê Hồng Hiệp, nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện ISEAS-Yusof Ishak ở Singapore, đưa ra dự báo.

Ngoài “chương trình tổng thể” thúc đẩy bang giao song phương, cần thấu triệt ba tác động lâu dài trong chuyến thăm của bà Harris. Thứ nhất, xây dựng Cơ quan phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ ở Đông Nam Á, ngay tại Hà Nội, sát nách Trung Quốc.

Thứ hai, chính thức tổ chức hoạt động cho đội “Chí nguyện hòa bình” Hoa Kỳ (Peace Corp) và thứ ba, công bố dự án bề thế của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam. Tất cả chứng tỏ ý định của người Mỹ sẽ ở lại lâu dài trên mảnh đất có đến 100 triệu dân này, mà đa số dân chúng đã rất cảm kích sau chuyến thăm “ngoại giao thân thiện” của bà Harris.

Đúng như lời cựu Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Cường trên Tuổi trẻ: “Người bạn trong lúc khó khăn là người bạn đích thực”. Chuyến thăm sắp tới của Tổng thống Biden, nếu thành sự thật, phải vượt lên trên tất cả những sự kiện năm ngoái để kiến tạo nền móng cho tương lai.

Đó là nâng cấp “quan hệ đối tác toàn diện” lên “đối tác chiến lược” giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Thiếu động lực này, chẳng nhẽ ông Biden ghé thăm Hà Nội chỉ để thưởng lãm “tô phở” của Clinton hay món “bún chả” của Obama, cho dù đấy là những ẩm thực nổi tiếng của người Việt khắp bốn phương?

(Theo RFA)

Bài liên quan

CSVN lại năn nỉ Biden chịu qua thăm trong năm nay