Biden: ‘Putin nghĩ mình có thể chia rẽ NATO và EU’

Đạo luật mới sẽ loại bỏ một số rào cản về thủ tục để Mỹ vận chuyển pháo, tên lửa chống máy bay, vũ khí chống tăng và các vũ khí phương Tây khác cho Ukraine

Tổng thống Mỹ bày tỏ lo ngại rằng người đồng cấp Nga Putin không thể tìm ra lối thoát cho cuộc chiến Ukraine, một phóng viên cho biết. 

Sau phát biểu của tổng thống Nga hôm 9/5 tại buổi lễ duyệt binh ở Quảng trường Đỏ, Tổng thống Joe Biden nói:

“Tôi tin chắc rằng ông Putin nghĩ ông ấy có thể chia rẽ NATO và phá vỡ Liên minh châu Âu”, ông Biden nói với những người ủng hộ tại buổi gây quỹ cho Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ ở Maryland hôm 9/5, CNN đưa tin.

Ông Biden cũng bày tỏ lo ngại rằng Tổng thống Putin không thể tìm ra lối thoát cho cuộc chiến Ukraine, một phóng viên cho biết.

Trước đó cùng ngày, bình luận về tuyên bố của ông Putin, trong đó cho rằng NATO đang tạo ra các mối đe dọa ở biên giới, thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết điều đó là “sai lầm ”.

Phát biểu hôm 9/5 tại buổi diễu binh ở Quảng trường Đỏ để kỷ niệm 77 năm Nga chiến thắng phát xít Đức trong Thế chiến II, Tổng thống Putin biện hộ rằng việc Nga xâm lược Ukraine là cần thiết vì phương Tây “chuẩn bị xâm phạm đất nước ta, bao gồm Crimea”.

Ông còn khẳng định phương Tây “không muốn lắng nghe nước Nga”.

Trong một diễn biến khác, Biden hồi sinh đạo luật từ thời Thế chiến II, cho phép chính phủ Mỹ đẩy nhanh các lô vũ khí cho Ukraine. Đạo luật này từng được Mỹ dùng để giúp đồng minh chống phát xít Đức.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ký ban hành Luật Cho vay – Cho thuê tại phòng Bầu dục, đồng thời khẳng định Mỹ ủng hộ Ukraine trong “cuộc đấu tranh bảo vệ đất nước”, theo AFP hôm 9/5.

Đạo luật mới sẽ loại bỏ một số rào cản về thủ tục để Mỹ vận chuyển pháo, tên lửa chống máy bay, vũ khí chống tăng và các vũ khí phương Tây khác cho Ukraine.

Trong những năm 1940, đạo luật này từng được Tổng thống Mỹ Franklin Roosevelt dùng lần đầu tiên để chi hàng tỷ USD viện trợ khí tài cho các đối tác ở châu Âu, bao gồm Liên Xô, để chống phát xít Đức.

Đồng thời, ông Biden cũng bày tỏ mình sẵn sàng thỏa hiệp để Quốc hội Mỹ nhanh chóng thông qua đề xuất về gói viện trợ tiếp theo cho Ukraine trị giá 33 tỷ USD.