Biden ngưng nhập cảng dầu Nga do việc xâm lăng Ukraine

Tổng Thống Joe Biden quyết định cấm nhập cảng dầu thô của Nga, siết chặt hơn nữa việc trừng phạt kinh tế Nga sau khi ông Vladimir Putin, tổng thống Nga, ra lệnh xâm lăng Ukraine, đồng thời cũng cảnh báo người dân Mỹ về ảnh hưởng kinh tế của việc này, nhất là về giá xăng dầu trong nước.

147
Tổng Thống Joe Biden. (Hình: Anna Moneymaker/Getty Images)

Bản tin của hãng thông tấn AP hôm Thứ Ba, 8 Tháng Ba, nói rằng biện pháp này được đưa ra tiếp theo các lời kêu gọi của ông Volodymyr Zelensky, tổng thống Ukraine, gửi tới Mỹ và các chính quyền Châu Âu là hãy ngưng mua dầu thô của Nga, vốn là điều vẫn được né tránh trong nỗ lực trừng phạt. Việc xuất cảng dầu thô đã giúp Moscow duy trì được nguồn ngoại tệ đổ vào Nga dù rằng có các biện pháp giới hạn chặt chẽ trong lãnh vực tài chánh.

Tổng Thống Biden loan báo quyết định của ông trong ngày Thứ Ba. Tòa Bạch Ốc cũng cho hay ông Biden sẽ đưa ra thêm các biện pháp nhằm khiến Nga phải chịu trách nhiệm về cuộc tấn công vô lý và phi nghĩa vào Ukraine.

Nước Mỹ sẽ riêng mình có biện pháp này đối với Nga, nhưng sẽ tham khảo với các đồng minh tại Châu Âu, vốn phải trông cậy vào nguồn năng lượng từ Nga. Các quốc gia Châu Âu nói họ sẽ tìm cách giảm sự lệ thuộc vào nguồn cung cấp dầu thô và khí đốt của Nga, nhưng để tránh có tình trạng thiếu hụt năng lượng sẽ cần có thời gian kiếm nguồn cung cấp khác.

Khoảng 1/3 lượng khí đốt các quốc gia ở Châu Âu tiêu thụ đến từ Nga. Mỹ không nhập cảng khí đốt của Nga.

Tổng Thống Biden hai tuần trước đây đã giải thích lý do vì sao ông ngần ngại chưa muốn có biện pháp trừng phạt trong lãnh vực năng lượng, nói rằng ông không muốn người dân Mỹ phải chi trả quá nhiều khi mua xăng.

Trong phát biểu hôm Thứ Ba, ông Biden nói: “Bảo vệ tự do cũng có cái giá của nó.”

Tổng Thống Biden nói có nhiều lý do giải thích cho việc giá xăng dầu leo thang nhưng cũng cảnh cáo các công ty xăng dầu ở Mỹ đừng lợi dụng cơ hội để tăng giá quá đáng.

Giá xăng ở Mỹ đã tăng đều đặn trong vài tuần qua. Mức giá trung bình cho 1 gallon xăng đã tăng 45 cent trong tuần qua và lên tới hơn $4.06 hôm Thứ Hai, theo AAA.

Nước Mỹ thường nhập cảng khoảng 100,000 thùng dầu mỗi ngày từ Nga, khoảng 5% lượng dầu thô chính quyền Moscow xuất cảng.

Theo AP