Biden: Mỹ sẵn sàng ‘đáp trả quân sự’ nếu Bắc Kinh tấn công Đài Loan

Tổng thống Joe Biden trong cuộc họp báo với Thủ tướng Nhật Fumio Kishida tại Tokyo ngày 23/5

Tại cuộc họp báo ở Tokyo, Nhật, hôm 23/5, Tổng thống Joe Biden nói rằng Hoa Kỳ sẽ đáp trả quân sự nếu Trung Quốc can thiệp vào Đài Loan bằng vũ lực.

“Đó là cam kết mà chúng tôi đã đưa ra. Hãy nhìn xem, đây là tình hình”, Biden nói với các phóng viên tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida ở Tokyo.

“Chúng tôi đồng ý với chính sách Một Trung Quốc. Chúng tôi đã ký và tất cả các thỏa thuận tham gia được thực hiện từ đó, nhưng việc đảo quốc Đài Loan có thể bị chiếm bằng vũ lực là điều thực sự không thích hợp.”

Ông Biden đã từng tuyên bố tương tự trong quá khứ, nhưng Nhà Trắng nói rằng chính sách của Hoa Kỳ từ lâu không thay đổi đối với đảo quốc này.

Mỹ cung cấp vũ khí phòng thủ cho Đài Loan, nhưng để tình trạng không rõ ràng về việc liệu họ có can thiệp quân sự trong trường hợp Đài Loan bị Trung Quốc tấn công hay không.

Theo chính sách “Một Trung Quốc”, Mỹ thừa nhận quan điểm của Trung Quốc rằng Đài Loan là một phần của Trung Quốc, nhưng chưa bao giờ chính thức công nhận yêu sách của Bắc Kinh đối với hòn đảo 23 triệu dân.

Trong một tuyên bố sau phát biểu nêu trên của ông Biden, một quan chức Nhà Trắng cho biết quan điểm chính thức của Hoa Kỳ vẫn không thay đổi.

“Như tổng thống đã nói, chính sách của chúng tôi không thay đổi. Ông ấy nhắc lại chính sách Một Trung Quốc và cam kết của chúng tôi đối với hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan. Ông ấy cũng nhắc lại cam kết của chúng tôi theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan là cung cấp cho Đài Loan các phương tiện quân sự để tự vệ”, vị quan chức này cho biết.

Đài Loan nằm cách bờ biển Trung Quốc chưa đầy 110 miles dặm (177 km). Trong hơn 70 năm, hai quốc gia được cai trị riêng biệt, nhưng điều đó không ngăn được Đảng Cộng sản  Trung Quốc tuyên bố chủ quyền hòn đảo này là của riêng họ – mặc dù Bắc Kinh chưa bao giờ kiểm soát Đài Loan.