Biden lần đầu tới biên giới Mỹ – Mexico

85
Tổng thống Joe Biden tại El Paso

Chuyến thăm diễn ra khi chính quyền ông Biden đang vật lộn đối phó với số lượng người di cư ngày càng tăng, áp đảo các nguồn lực của liên bang và địa phương.

Ông Joe Biden hôm 8/1 lần đầu đến thăm biên giới Mỹ – Mexico kể từ khi nhậm chức tổng thống Mỹ và cam kết làm mọi điều cần thiết để giải quyết cuộc khủng hoảng di cư tại đây.

Ông Biden đã đến El Paso, thành phố đang phải đối mặt với những hậu quả của hệ thống nhập cư Mỹ mà vị tổng thống thừa nhận là đã bị phá vỡ, Guardian đưa tin.

Ông Biden đã gặp các chính trị gia địa phương tại sân bay, trong đó có Thống đốc Greg Abbott của đảng Cộng hòa, người đã gây tranh cãi với các chính sách biên giới nghiêm ngặt của mình.

Xác nhận với báo giới, ông Abbot cho biết đã đưa cho ông Biden một lá thư phác thảo những gì ông mô tả là “hỗn loạn” ở biên giới.

Sau đó, Tổng thống Biden đã đi đến cầu Châu Mỹ, nơi những chiếc ôtô xếp hàng để băng qua El Paso từ Juárez, Mexico. Ông đã trò chuyện với các quan chức thực thi pháp luật địa phương và xem những cuộc diễn tập của cảnh sát biên giới.

Cùng với các nhân viên biên phòng, ông Biden đã đi thăm một phần của bức tường ngăn cách Mỹ – Mexico, Reuters đưa tin.

Ông cũng cam kết nỗ lực nhiều hơn để kiểm soát tình hình biên giới. “Họ cần rất nhiều nguồn lực. Chúng tôi sẽ đưa nó cho họ”, ông nói.

Chuyến thăm diễn ra khi chính quyền ông Biden đang vật lộn đối phó với số lượng người di cư ngày càng tăng, áp đảo các nguồn lực của liên bang và địa phương.

Nhiều đảng viên Cộng hòa và một số đảng viên Dân chủ đã chỉ trích ông Biden vì đã không giải quyết được việc lượng người di cư đi qua biên giới cao kỷ lục.

Ngoài ra, chuyến thăm của ông Biden diễn ra chỉ vài ngày sau khi chính quyền ông công bố những đổi mới đối với các chính sách liên quan đến di cư của liên bang. Động thái đó đã gây ra phản ứng dữ dội từ các tổ chức ủng hộ người nhập cư và các thành viên cấp tiến trong chính đảng của ông Biden.

Theo AP, El Paso trở thành khu vực bận rộn nhất trong những thành phố giáp biên giới với Mexico khi đối mặt với những làn sóng vượt biên đến thành phố này.