Biden cáo buộc Nga ‘diệt chủng’, Kremlin phản đối

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Menlo, bang Iowa, hôm 12/4

Ông chủ Nhà Trắng sau đó nói với các phóng viên rằng ông có chủ đích sử dụng từ “diệt chủng” khi phát biểu.

Tổng thống Mỹ Biden gọi cuộc xâm lược của Nga tại Ukraine là cuộc “diệt chủng”, Điện Kremlin chỉ trích bình luận của ông là “không thể chấp nhận được”.

“Sinh hoạt phí của gia đình quý vị, khả năng quý vị mua xăng đầy bình, không có vấn đề nào đáng phải phụ thuộc vào việc liệu một lãnh đạo nước ngoài có tuyên chiến và thực hiện tội ác diệt chủng ở cách nửa vòng trái đất hay không”, Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Menlo, bang Iowa, hôm 12/4, khi đề cập ảnh hưởng của cuộc chiến Ukraine tới việc người Mỹ phải gánh chịu giá xăng và thực phẩm tăng.

Ông chủ Nhà Trắng sau đó nói với các phóng viên rằng ông có chủ đích sử dụng từ “diệt chủng” khi phát biểu, nhưng thêm rằng ông sẽ để các luật sư quyết định trên phương diện quốc tế rằng liệu từ này phù hợp hay không. “Nhưng đối với tôi nó là như vậy”, Tổng thống Mỹ nói.

Liên Hợp Quốc định nghĩa tội ác diệt chủng “là các hành động được thực hiện với mục đích tiêu diệt một phần hoặc toàn bộ một quốc gia, dân tộc, chủng tộc hay nhóm tôn giáo”.

Nga đã chỉ trích phát ngôn của ông Biden. “Chúng tôi coi nỗ lực bóp méo tình hình này là không thể chấp nhận được”, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói trong cuộc họp báo.

“Thật khó có thể chấp nhận khi đây là phát ngôn của một tổng thống Mỹ, quốc gia đã phạm nhiều tội ác khét tiếng trong thời gian gần đây”, phát ngôn viên nói thêm.