Biden cân nhắc thăm giới tuyến liên Triều

Tổng thống Mỹ Joe Biden

Chuyến công du của Tổng thống Mỹ đến Đông Bắc Á được lên kế hoạch giữa bối cảnh khu vực này gia tăng căng thẳng do Bắc Hàn tiếp tục thử tên lửa và vũ khí hạt nhân.

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden cân nhắc đến khu phi quân sự ở giới tuyến liên Triều khi công du châu Á tuần tới.

Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến thăm Hàn Quốc, Nhật Bản từ ngày 20/5 đến 24/5 và gặp lãnh đạo hai nước. Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki ngày 12/5 nói lịch trình chi tiết chuyến công du chưa hoàn thiện, nhưng khu phi quân sự (DMZ) ở giới tuyến liên Triều là điểm đến quen thuộc trong nhiều chuyến thăm của các tổng thống Mỹ khi đến Hàn Quốc.

Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki hôm 12/5 cho biết Bình Nhưỡng có thể tiến hành một vụ thử hạt nhân trong lúc Tổng thống Biden thăm châu Á.

Bình Nhưỡng đã nối lại các thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) trong năm nay, sau khi thông báo tạm ngưng từ năm 2017 nhằm chứng minh thiện chí đàm phán với Washington và Seoul. Quan chức cấp cao Mỹ cùng Hàn Quốc trong những tuần qua cho biết cơ sở Punggye-ri của Bắc Hàn có dấu hiệu thi công và tái hoạt động, làm gia tăng lo ngại thử nghiệm hạt nhân.

Nếu hoạt động diễn ra như cảnh báo, đó sẽ là cuộc thử nghiệm hạt nhân lần thứ bảy trên bán đảo này kể từ khi Triều Tiên khởi động chương trình nghiên cứu. Lần gần nhất lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho thử vũ khí hạt nhân là vào năm 2017.

Tổng thống Biden đến thăm Đông Bắc Á sau khi hai đồng minh quan trọng Nhật Bản và Hàn Quốc có chính phủ mới.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida nhậm chức vào tháng 10/2021. Trong khi đó, tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol bắt đầu nhiệm kỳ 5 năm vào ngày 10/5, sau khi giành chiến thắng ở cuộc bầu cử tháng Ba.