Biden cam kết Mỹ sẽ bảo vệ Đài Loan

54
Tổng thống Mỹ Joe Biden

Tổng thống Mỹ Joe Biden một lần nữa khẳng định quân đội Mỹ sẽ bảo vệ Đài Loan trong trường hợp Trung Quốc quyết định dùng vũ lực ở hòn đảo.

Tuyên bố trên được ông Biden đưa ra trong cuộc phỏng vấn với đài CBS, phát sóng hôm 18/9. Khi trả lời câu hỏi về việc liệu lực lượng Mỹ có bảo vệ Đài Loan hay không, ông Biden nói: “Có”.

“Trên thực tế, đây là một hành động dùng vũ lực ở Đài Loan không có tiền lệ”, ông chủ Nhà Trắng khẳng định.

Sau đó, khi phóng viên hỏi lại rằng phải chăng nhân lực của Mỹ sẽ trực tiếp bảo vệ Đài Loan, khác với trường hợp Ukraine, ông Biden một lần nữa nói “Có”.

Ông Biden cũng khẳng định Mỹ chấp thuận chính sách “Một Trung Quốc” và không khuyến khích Đài Loan độc lập.

Trong nhiều năm qua, Mỹ vẫn giữ chính sách “mơ hồ chiến lược” về khả năng bảo vệ Đài Loan nếu Trung Quốc sử dụng vũ lực.

Tuy vậy, kể từ khi nhậm chức tổng thống Mỹ, ông Biden không dưới một lần “lỡ miệng” khẳng định Mỹ sẽ ra tay trong trường hợp Đài Loan.

Trong cuộc họp báo với Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio tại Tokyo hôm 23/5, khi nhận câu hỏi từ phóng viên CBS News về việc liệu Mỹ có “sẵn sàng can thiệp quân sự để bảo vệ Đài Loan” hay không, ông Biden trả lời “Có”.

“Đó là cam kết mà chúng tôi đã đưa ra”, ông nói. “Chúng tôi đồng ý với chính sách ‘Một Trung Quốc’, chúng tôi đã cam kết với chính sách đó, nhưng việc hòn đảo có thể bị kiểm soát bằng vũ lực là không thích hợp”.