Biden bị Nga… cấm nhập cảnh

Tổng thống Mỹ Joe Biden từng mô tả người đồng cấp Nga Putin là "tội phạm chiến tranh" do phát động cuộc xâm lược Ukraine

Ông Biden chưa thăm Nga kể từ năm 2011, thời điểm ông còn là phó tổng thống dưới thời Tổng thống Obama.

Nga cho biết đã cấm Tổng thống Mỹ Joe Biden, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Giám đốc CIA William Burns nhập cảnh vào nước này.

Động thái này được đưa ra chỉ ít lâu sau khi ông Biden ký ban hành gói viện trợ 40 tỷ USD dành cho Ukraine.

Các giới chức nêu trên là một phần trong danh sách 963 công dân Mỹ bị cấm nhập cảnh mà Nga công bố hôm 21/5. Theo Reuters, việc cấm nhập cảnh vào Nga chỉ mang ý nghĩa biểu tượng nhưng cũng đánh dấu một bước đi xuống trong quan hệ Nga – Mỹ kể từ khi Moscow xâm lược Ukraine vào ngày 24/2.

Các động thái cấm nhập cảnh của Moscow là nhằm đáp trả lệnh trừng phạt tương tự của Mỹ và đồng minh phương Tây nhắm vào lãnh đạo và quan chức Nga.

Hồi tháng Tư, Nga từng thông báo cấm nhập cảnh vô thời hạn đối với Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris, người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby và người sáng lập Meta Mark Zuckerberg. Một tháng trước đó, Nga cũng trừng phạt ông Biden và công bố một vòng trừng phạt đối với 398 thành viên quốc hội Mỹ. Thủ tướng Boris Johnson, Thủ tướng Canada cũng nằm trong danh sách bị Nga cấm nhập cảnh.