Bỉ xét xử nhóm khủng bố tình nghi là tâm điểm vụ tấn công ở Paris

0
8

Lối vào phòng xử án vụ “tổ thánh chiến Verviers” được khoảng 15 cảnh sát canh gác cẩn thận.

Tòa sơ thẩm Bruxelles ngày 09/05/2016 đã mở phiên xét xử một tổ khủng bố thánh chiến tại Bỉ gồm 16 người, có liên hệ với đến tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo và các vụ khủng bố ở Paris vào tháng 11/2015. Phiên tòa dự kiến kéo dài ba tuần và sẽ khởi sự bằng việc hỏi cung các bị cáo.

Tổ thánh chiến này đã bị khám phá ở Verviers, thành phố công nghiệp miền Đông nước Bỉ. Tối ngày 15/01/2015, cảnh sát Bỉ đã tấn công vào một ngôi nhà ở Verviers sau khi theo dõi hai ngh cani. Hai người này đã bị sát hại sau khi bắn trả cảnh sát. Theo cảnh sát Bỉ, hai kẻ tình nghi này từ Syria trở về, chuẩn bị hành động, bắt cóc cảnh sát và quay video cảnh chặt đầu họ.

Tòa án Bruxelles sẽ xét xử 16 người của tổ khủng bố này, nhưng chỉ 4 người đã bị bắt là có mặt tại tòa, 9 người vẫn tại đào, số còn lại đã bị hạ sát, đặc biệt là trường hợp của Abdelhamid Abaaoud, người điều phối loạt tấn công khủng bố ở Paris ngày 13/11/2015, và cũng là người chỉ huy tổ thánh chiến nói trên từ nước ngoài, cụ thể là từ Hy Lạp và Syria. Trong số người đã trốn thoát được, phần đông đang ở Irak hay Syria.

Tại Verviers, cảnh sát đã tìm thấy các khẩu súng AK47, đạn dược, và các chất sử dụng làm chất nổ TATP, loại được sử dụng trong các cuộc khủng bố tại Paris vào năm ngoái, và tại Bruxelles tháng 3 vừa qua

RFI

comments

SHARE