Bị truy tố vì bán cà phê trước cổng công an: Có cơ sở pháp lý?

0
9

Công an TP.HCM tổ chức họp báo cung cấp thông tin về vụ việc ‘Bị truy tố vì bán cà phê trước cổng công an’ sáng 21.4 – Ảnh: Phan Thương

Sáng 21.4. Công an TP.HCM đã tổ chức họp báo cung cấp các thông tin xung quanh việc chủ quán cà phê “bị truy tố vì bán cà phê trước cổng công an”.

Mở đầu buổi họp báo, đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Trưởng phòng tham mưu Công an TP.HCM cho biết vụ này đã được viện kiểm sát phê chuẩn nên theo luật, thẩm quyền giải quyết là của VKS H.Bình Chánh (TP.HCM).

Bị truy tố vì bán cà phê trước cổng công an: Có cơ sở pháp lý? - ảnh 1
Thiếu tướng Phan Anh Minh nhận định công an địa phương đã xử lý hơi vội vàng, cứng nhắc Ảnh: Phan Thương

Tuy nhiên, ông Quang cho biết Công an Tp.HCM tổ chức họp báo trên tinh thần cầu thị lắng nghe và đối thoại. Chủ trì buổi họp báo, thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó giám đốc Công an TP.HCM, cho biết có cơ sở pháp lý để khởi tố ông Nguyễn Văn Tấn, nhưng mức độ không nguy hiểm.

Ông Minh cho rằng việc việc xử lý của Công an Bình Chánh hơi cứng nhắc, nôn nóng, vội vàng, chưa xem xét toàn diện vụ việc, nhưng có cơ sở pháp lý.

Vì chậm đăng ký giấy phép kinh doanh 5 ngày và chưa kịp bổ sung giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, chủ quán bán cà phê và phở bị khởi tố, truy tố về hành vi “kinh doanh trái phép”.

Trước đó, ông Nguyễn Văn Tấn (49 tuổi, ngụ Q.Bình Tân, TP.HCM), chủ quán cà phê Xin Chào tại địa chỉ C12/26 KP.3, TT.Tân Túc, H.Bình Chánh bị công an và Viện KSND H.Bình Chánh khởi tố, truy tố về tội “kinh doanh trái phép” vì chậm đăng ký giấy phép kinh doanh 5 ngày và chưa kịp bổ sung giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP).

Liên quan đến vụ việc trên, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đã có chỉ đạo Giám đốc Công an, Viện trưởng Viện KSND TP khẩn trương xác minh làm rõ. UBND TP cũng có văn bản chỉ đạo Công an TP kiểm tra; từ đó đề xuất xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao (khu vực phía nam) cũng cho biết đã tiếp nhận được đơn thư tố cáo của ông Tấn (cho rằng cơ quan tố tụng cùng những người tiến hành tố tụng đã gây hàm oan cho ông) và đang tiến hành xác minh, làm rõ.

Trong một diễn biến khác, Công an TP cho biết hôm nay (21.4) sẽ tổ chức họp báo để thông tin nội dung cụ thể. (Đ.Huy – Đ.Phú)

 

Theo Thanh Niên