Bị Mỹ truy nã trốn qua Cuba nhưng bị trả về

0
7

Ông Shawn Wegmann, người bị Mỹ truy nã về tội tàng trữ vũ khí, được cho đã đánh cắp chiếc thuyền nhỏ này để trốn qua Cuba. (Hình: US Marshalls Service/TNS)

Một người đàn ông tiểu bang Indiana bị truy nã tội liên quan đến vũ khí đã trốn qua Cuba nhưng bị trả về đến South Florida hôm Thứ Ba, theo Miami Herald.

Đây là lần đầu tiên một kẻ đào tẩu được Cuba giao trả cho Hoa Kỳ từ khi hai bên tái lập quan hệ ngoại giao trong năm nay.

Ông Shawn Wegmann, người thuộc một băng chạy xe gắn máy ở Midwest, bị nhà nước Cuba bắt giữ hôm 31 Tháng Mười, sau khi đương sự tháo bỏ máy GPS cảnh sát bắt mang ở chân, rồi trộm một chiếc thuyền dài 13 ft ở Key West, vượt Florida Straits thẳng sang Cuba.

Hồi đầu tháng Mười Một cảnh sát liên bang Mỹ được Cuba thông báo về việc ông Wegmann bị họ bắt giữ.

Hôm Thứ Ba, một toán cảnh sát liên bang bay qua Havana để dẫn ông Wegmann về Mỹ từ phi trường Jose Marti và về đến phi trường Fort Lauderdale-Hollywood.

Trưởng toán cảnh sát liên bang, ông Amos Rojas, Jr. nói: “Ông Wegmann là kẻ đào tẩu đầu tiên được nhà nước Cuba trả về cho Hoa Kỳ sau khi trốn qua đảo quốc này, từ khi quan hệ bang giao tái lập giữa hai nước hồi Tháng Bảy.”

Hôm Thứ Tư, ông Wegmann ra trình diện tại một phiên tòa liên bang ở Miami, nơi ông nghe quyết định dẫn độ về tiểu bang Iowa để trực diện với các tội danh hình sự.

Trước đây ông Wegmann được tự do tạm sau khi đóng tiền tại ngoại vì bị truy tố với ba tội hình sự tàng trữ vũ khí và ba tội tàng trữ một vũ khí đánh cắp.

Mặc dù Cuba hợp tác trong việc giao nộp ông Wegmann cho chính phủ Mỹ, hàng chục di dân Cuba bị truy tố tội gian lận Medicare vẫn còn được xem là đang sống yên ổn ở Cuba

:NV:

SHARE