Bị Trung Quốc “hắt hủi”, Kim Jong-un lệnh sẵn sàng dùng vũ khí hạt nhân

0
14
North Korean leader Kim Jong Un speaks during a ceremony to award party and state commendations to nuclear scientists, technicians, soldier-builders, workers and officials for their contribution to what North Korea said was a successful hydrogen bomb test, at the meeting hall of the Central Committee of the Workers' Party of Korea (WPK) in this undated photo released January 13, 2016. REUTERS/KCNA

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: KCNA

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA cho biết ông Kim đưa ra quyết định trên sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) thông qua lệnh trừng phạt do Mỹ đề xuất.

Các biện pháp trừng phạt mới nhắm mục tiêu vào nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng như cắt đứt nguồn vốn để duy trì công nghệ hàng không, tên lửa và vũ khí của Bình Nhưỡng.Trong khi đó, các ngân hàng của Trung Quốc tại thành phố Đan Đông, tỉnh Liêu Ninh giáp biên giới với Triều Tiên đã ngừng chuyển đồng Nhân dân tệ cho các ngân hàng của Triều Tiên, theo “lệnh từ trụ sở chính”. Không những thế, Các tàu hàng của Triều Tiên đã bị cấm cập cảng tại thành phố được mệnh danh là cửa ngõ quan trọng cho các hoạt động giao thương của Triều Tiên này từ cách đây 1 tuần.

Ông Kim nhắc nhở quân đội Triều Tiên cần tăng cường lực lượng hạt nhân cả về chất lượng và số lượng, đồng thời nhấn mạnh nên triển khai các đầu đạn hạt nhân để bảo vệ đất nước, sẵn sàng khai hỏa trong mọi tình huống.

“Bây giờ là lúc chúng ta cần chuyển từ trạng thái phòng thủ sang tư thế tấn công phủ đầu ở mọi khía cạnh” – KCNA dẫn lời ông Kim cho biết. Nhà lãnh đạo Triều Tiên hiện giám sát một cuộc tập trận với sự tham gia của bệ phóng rốc-két đa nòng, có thể bắn tới lãnh thổ Hàn Quốc, theo KCNA.

Trong quá khứ, Triều Tiên nhiều lần đe dọa phát động một cuộc tấn công chớp nhoáng vào “kẻ thù”, bao gồm Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ. Các chuyên gia quân sự nghi ngờ Bình Nhưỡng đã tăng cường khả năng hoạt động của tên lửa tầm xa trang bị đầu đạn hạt nhân có khả năng vươn tới lãnh thổ Mỹ.

Hôm 3-3, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc xác nhận Triều Tiên bắn khoảng 6 quả đạn vào vùng biển phía Đông từ thị trấn Wonsan, vài giờ sau khi bị LHQ áp đặt lệnh trừng phạt liên quan đến hai vụ thử hạt nhân (ngày 6-1) và phóng vệ tinh (ngày 7-2). Đạn bay được khoảng 150 km thì rơi xuống nước.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye cùng ngày yêu cầu Triều Tiên từ bỏ tham vọng hạt nhân và tuyên bố sẽ hành động để “chấm dứt chế độ độc tài” của nhà lãnh đạo nước này.

 (Theo Reuters)