Bị Trump chỉ mặt, Bắc Kinh kêu gọi người Mỹ đúng mực

0
10
Một cảnh biểu tình chống ứng viên đảng Cộng Hòa Donald Trump tại Burlingame, California, ngày 29/04/2016.Reuters

Ngay sau khi biết Donald Trump gần như chắc chắn được ra tranh cử tổng thống Mỹ, hôm qua 04/05/2016, Bắc Kinh đã lên tiếng phản ứng trước những phát biểu chống Trung Quốc của ứng viên của đảng Cộng Hòa.

Trong chiến dịch tranh cử sơ bộ, ứng viên đảng Cộng Hòa, tỷ phú Donald Trum đã thẳng thừng tố cáo Bắc Kinh tiến hành « một cuộc chiến tranh kinh tế » và đánh cắp công ăn việc làm của người Mỹ và ông còn so sánh trong quan hệ thương mại, « Trung Quốc đang ăn hiếp Mỹ ». Ứng viên đảng Cộng Hòa, nay gần như chắc chắn ra tranh cử tổng tống Mỹ vào kỳ bầu cử 8/11 tới, đề nghị đánh thuế 45% hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Bắc Kinh lên tiếng kêu gọi người Mỹ hãy tỉnh táo phân tích một cách có lý mối quan hệ thương mại giữa hai nước hiện nay.

Trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Ngoại Giao Hồng Lỗi từ chối bình luận về khả năng thắng cử của ôgn Donal Trump và tuyên bố : « Chúng tôi hy vọng mọi người trong tất cả các lĩnh vực có thể phân tích mối quan hệ (kinh tế Mỹ -Trung) một cách có lý và khách quan ». Đại diện bộ Ngoại Giao Trung Quốc khẳng định : « hợp tác thương mại và kinh tế Mỹ -Trung là mối quan hệ hai bên cùng có lợi ».

Đến giờ các quan chức chính trị Trung Quốc vẫn dè dặt không phản ứng trực tiếp với ứng viên Donald Trump, tuy nhiên bộ trưởng Tài Chính Trung Quốc Lâu Kế Vĩ (Lou Jiwei) đã đưa ra nhận định, ứng viên tỷ phú Mỹ Donald Trump là một « người mất trí ».

Hồi tháng Ba vừa qua, Hoàn cầu thời báo (Global Times), tờ báo của đảng Cộng Sản đã chỉ trích Donald Trum là một nhân vật có đầu óc kỳ thị chủng tộc và so sánh ông với Hitler, Mussolini, những « kẻ cực đoan lên nắm quyền qua bầu cử ».

comments

SHARE