Bị tố khiến thai nhi 5,1kg tử vong: Điều dưỡng, bác sĩ rất áy náy

Gia đình sản phụ cho rằng, bác sĩ, nhân viên y tế ở Trung tâm Y tế thị xã An Nhơn (Bình Định) "yếu kém" chuyên môn dẫn đến thai nhi 5,1kg tử vong. Tuy nhiên, lãnh đạo Trung tâm này khẳng định, kíp trực không sai sót mà đây là trường hợp thai lớn "bất thường" nằm ngoài chuyên môn của bác sĩ.

Ngày 5.4, Bộ Y tế vừa có công văn khẩn yêu cầu Sở Y tế tỉnh Bình Định kiểm tra sự việc, tổ chức hội đồng chuyên môn để làm rõ nguyên nhân thai nhi nặng 5,1kg tử vong và có hướng xử lý. 

Thai nhi 5,1kg tử vong, gia đình bức xúc

Theo phản ánh của anh N.N.M (41 tuổi, ở xã Nhơn Phong, TX. An Nhơn, Bình Định) –  chồng sản phụ T.T.N.Y (33  tuổi), chiều 22.3, gia đình chị Y đến một phòng khám tư nhân ở phường Nhơn Hưng (TX. An Nhơn) để siêu âm thai.

Kết quả siêu âm cho thấy, thai nhi nặng 3,5kg, đầu đang thế thuận, thai khoảng 39 tuần và không có dấu hiệu bất thường.

Đến 2h30 ngày 23.3, chị Y bị đau bụng dữ dội nên được đưa vào Trung tâm Y tế thị xã An Nhơn để chờ sinh. Sau đó, kíp trực ở khoa Sản cho sản phụ xét nghiệm máu và nước tiểu, không cho siêu âm lại mà đưa vào phòng chờ sinh.

Tại đây, người nhà chị Y đề nghị, nếu tình hình không ổn định thì làm phẫu thuật để đưa thai nhi ra ngoài bảo đảm an toàn cho cả mẹ lẫn con nhưng các nhân viên y tế trả lời để sinh thường.

Anh M cho biết, đến khoảng 4h45 cùng ngày, đầu thai nhi đã loạt ra ngoài, còn từ vai trở xuống bị kẹt lại trong ổ bụng nhưng các y, bác sĩ vẫn không thể can thiệp được. Gia đình yêu cầu chuyển viện nhưng nhân viên y tế không đồng ý và khuyên hiện tại không thể đi được.

Gia đình xin làm phẫu thuật nhân viên y tế vẫn không đồng ý và quay vào phòng sinh. Một lát sau, 1 nhân viên y tế thông báo rằng không thể đưa thai nhi ra ngoài.

Đến 5h30, các bác sĩ mới làm thủ tục chuyển viện, sau đó chị Y được chuyển lên xe cấp cứu để đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định.

Đến 6h30 ngày 23.3, chị Y được chuyển đến khoa Sản (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định). Các bác sĩ đã lấy được thai nhi đã tử vong, nặng 5,1kg ra ngoài. Còn chị Y được cấp cứu kịp thời nên xuất viện sau ít ngày.

“Các bác sĩ và nữ hộ sinh trực hôm đó chỉ xét nghiệm máu, nước tiểu mà không siêu âm trước khi sinh rồi chẩn đoán sinh thường. Trong khi, thai nhi lớn chính là nguyên nhân gây ra cái chết của con tôi”, anh M bức xúc.

Không có sai sót do thiếu trách nhiệm?

Theo bác sĩ Lê Thái Bình – Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã An Nhơn, kíp trực tại khoa Sản của Trung tâm Y tế thị xã An Nhơn không có sai sót do thiếu tinh thần trách nhiệm, mà đây là vấn đề ngoài khả năng chuyên môn của bác sĩ.

Bác sĩ Bình cho rằng: “Đây là trường hợp bất thường do thai nhi quá lớn mà về phương diện siêu âm với lâm sàng không thể phát hiện ra. Trước ngày sinh, người nhà cũng đưa chị Y đi siêu âm bên ngoài, thai nhi nặng 3,5kg. Kết quả khám, xét nghiệm ban đầu và tiền sử sinh đẻ của chị Y khiến kíp trực tin tưởng đây sẽ là ca sinh thường thành công”.

bi to khien thai nhi 5,1kg tu vong: dieu duong, bac si rat ay nay hinh anh 2

Trước khi sinh, sản phụ Y siêu âm bên ngoài thai nhi nặng 3,5kg nhưng thực tế thai nhi nặng 5,1kg.

Lãnh đạo Trung tâm Y tế thị xã An Nhơn cho biết, sản phụ Y nhập viện lúc 2h34 ngày 23.3, lúc này, kíp trực tại khoa Sản có 3 điều dưỡng và 1 bác sĩ chuyên khoa sản.

Việc khám thường quy đối với chị Y và thai nhi lúc mới nhập viện đều cho kết quả bình thường. Số đo chiều cao tử cung là 33cm, vòng bụng 101cm nên các y bác sĩ tiên lượng thai khoảng 3,4kg.

Trong khi đó, đây là lần sinh con thứ 3 của sản phụ, lần đầu năm 2009, con nặng 3,9kg, lần thứ 2 năm 2015, con nặng 4,2kg, cả 2 lần đều sinh thường.

Việc tiên lượng thai nhi nặng 3,4kg cũng phù hợp với kết quả siêu âm bên ngoài vào chiều 22.3, là thai nhi nặng 3,5kg. Vì vậy, kíp trực đã chỉ định sinh thường.

Đến 5h30 ngày 23.3, chị Y được đưa vào phòng sinh. Lúc này, sức khỏe sản phụ vẫn bình thường, cổ tử cung đã mở 10cm, kíp trực cho rằng chỉ cần rặn là thai nhi sẽ ra ngoài.

bi to khien thai nhi 5,1kg tu vong: dieu duong, bac si rat ay nay hinh anh 3

Giấy ra viện của sản phụ Y nhưng không cứu được cháu bé.

“Thường thì đầu xuôi đuôi lọt nhưng ca này thì đầu ra ngoài tử cung, còn vai bị mắc kẹt không xuống được. Thời điểm đó, bác sĩ trực không nghĩ là do thai lớn mà nghĩ đến một bất thường khác. Bởi, qua khám lâm sàng và kết quả siêu âm trước đó là thai nhi nặng 3,5kg nên kíp trực tập trung hồi sức cho sản phụ sinh thường.

Lúc này, không thể thực hiện ca sinh mổ như người nhà yêu cầu được nữa vì đầu đứa bé đã ra ngoài tử cung. Sau 5 phút, thai nhi vẫn không ra được nên bệnh viện lập tức hội chẩn, chỉ định chuyển viện gấp để bảo vệ tính mạng người mẹ. Nếu để sản phụ rặn lâu có thể dẫn đến biến chứng cho mẹ.

Chúng tôi không có khả năng phẫu thuật trong trường hợp này nên trước khi chuyển viện, phải liên hệ với khoa Sản – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định để hỗ trợ chuyên môn trên đường đi”, bác sĩ Bình nói.

Chuyên môn đã đánh lừa bác sĩ!Theo bác sĩ Lê Thái Bình – Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã An Nhơn, các điều dưỡng và bác sĩ kíp trực rất áy náy, rất đau buồn vì chuyện đã xảy ra. Cô hộ sinh hôm đó là người có kinh nghiệm đỡ đẻ lâu năm nhưng cũng chưa gặp trường hợp bất thường như thế.“Sau vụ này, cô hộ sinh bị sốc và lên xin tôi nghỉ hưu sớm. Tuy nhiên, trong y khoa có những trường hợp bất thường mà bác sĩ không thể lường trước được. Ở ca sinh này, chuyên môn đã đánh lừa bác sĩ. Tôi khẳng định cho đến khi buộc phải chuyển viện cũng không ai nghĩ thai nhi nặng 5,1 kg, nếu biết chúng tôi đã cho mổ rồi”, bác sĩ Bình khẳng định.
Theo Dân Việt
SHARE