Bị tin tặc tấn công, CIA rút nhân viên tại Bắc Kinh

0
8

Sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh, Trung Quốc (Ảnh chụp ngày 28/04/2012)

Hoa Kỳ buộc phải rút nhiều điệp viên CIA, làm việc dưới vỏ bọc nhân viên sứ quán tại Bắc Kinh, sau vụ tấn công tin tặc ồ ạt vào một cơ sở dữ liệu các công chức nhà nước Mỹ. AFP ngày 30/09/2015 đã cho biết như trên.

AFP dẫn tin từ báo Washington Post, trích lời một quan chức cao cấp Mỹ xin ẩn danh, cho hay vụ tấn công tin tặc hồi tháng 07/2015 là nhằm xác định danh tính các nhân viên tình báo đang làm việc, những người có khả năng được tuyển dụng hay những người có thể “bắt bí” được để moi tin. Chính quyền Washington đã quy trách nhiệm cho Trung Quốc trong vụ đánh cắp này.

Vụ tấn công tin học đã nhắm vào Cơ quan chuyên trách quản lý công chức Hoa Kỳ (OPM), nơi lưu trữ việc kiểm soát lý lịch tư pháp trước đây của các công chức Bộ Ngoại giao, cũng như là các nhà ngoại giao làm việc tại đại sứ quán. Các thông tin về sức khỏe hay tình hình tài chính của họ cũng nằm trong số các dữ liệu bị đánh cắp.

Nhật báo Mỹ cho biết là CIA buộc phải có hành động cẩn trọng như trên nhằm bảo vệ họ và tránh để bị lộ. Từ lâu, các vụ tấn công tin tặc đang làm xấu đi quan hệ Mỹ – Trung. Trong chuyến công du Hoa Kỳ hồi tuần rồi, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và đồng nhiệm Hoa Kỳ Barack Obama đã cam kết là cả Washington và Bắc Kinh sẽ không dọ thám các doanh nghiệp đôi bên.

:B:

SHARE