Bí thư xã chặt phá rừng của dân rồi đổ cho người giúp việc

Ông bí thư đảng ủy kiêm chủ tịch xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, đổ cho người giúp việc chặt phá nhiều cây tràm của người dân. Số cây tràm bị chặt nằm cạnh lô rừng cao su của vị bí thư xã.

Ngày 11 Tháng Sáu, 2019, nói với báo Tiền Phong, ông Trịnh Đức Hùng, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên-Huế), cho biết giới hữu trách huyện Phong Điền đang xác minh, làm rõ trước phản ánh của dân về việc ông Trần Văn Cân, bí thư đảng ủy kiêm chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã Phong Xuân, chặt phá cây trồng của ông Nguyễn Đông (54 tuổi, trú thôn Điền Lộc, xã Phong Xuân).

Theo ông Hùng, ông Hồ Đôn, chánh văn phòng ủy ban huyện, đã được phân công về xã Phong Xuân nắm tình hình. Bước đầu, việc cây trồng của dân cạnh lô rừng cao su của ông Trần Văn Cân bị chặt gọt, xâm hại là có. Tuy nhiên, việc cây trồng bị phá liên quan như thế nào với ông Trần Văn Cân đang tiếp tục được giới hữu trách huyện Phong Điền làm rõ.

Theo báo Zing “Theo ông Cân, lúc xảy ra sự việc, ông này đi thăm rừng cùng một người tên Trí (người giúp việc của ông Cân) tại vùng rừng Nà Chợ Rộng. Khi đến nơi, ông Trí tự ý dùng rựa chặt, gọt cây của hộ ông Đông.”

Theo báo Tiền Phong “Khi được hỏi, ông Nguyễn Văn Trí là người không liên quan đến đất đai cây trồng của ông Nguyễn Đông thì tại sao lại đi phá hoại cây rừng của hộ này, ông Trí có phải là người được ông Cân yêu cầu giúp sức để trực tiếp xâm hại tài sản của dân hay không, vị bí thư đảng ủy xã Phong Xuân đã không có câu trả lời xác đáng.”

Ông Trần Văn Cân đã đến xin lỗi gia đình ông Nguyễn Đông có cây trồng bị chặt phá, nhưng phủ nhận mình là người trực tiếp phá hoại cây của dân. (Hình: Tiền Phong)

Tuy nhiên, nói với báo Tiền Phong, ông Trần Văn Cân tỏ ra hối hận khi để xảy ra việc cây trồng của dân bị phá.

“Không hiểu trời xui đất khiến thế nào tôi lại không ngăn cản anh Trí chặt gọt cây của hộ anh Đông. Đây là cái ngu đột xuất của tôi, không có cái ngu nào giống cái ngu như vậy nữa. Mình là cán bộ lãnh đạo xã, có nhận thức và trách nhiệm mà lại để xảy ra việc đáng tiếc như vậy. Vì việc này mà mấy hôm nay tôi mất ăn mất ngủ, bỗng dưng tôi lại đánh mất mình,” ông Cân thanh minh.

Trước đó, ngày 10 Tháng Sáu, ông Trần Văn Cân phải làm giải trình với Thường Vụ Huyện Ủy Phong Điền về việc gia đình ông Nguyễn Đông lên mạng xã hội Facebook “tố” vị lãnh đạo này lén vào rừng chặt phá cây keo tràm của ông.

Gia đình ông Đông cho biết, vào sáng 8 Tháng Sáu, ông Cân khi đi thăm rừng cao su tại khu vực Nà Chợ Rộng (xã Phong Xuân) đã tự ý chặt các cây keo tràm nằm trên đất rừng được cấp quyền sử dụng của ông Đông. Khu vực cây trồng của nhà ông Đông bị chặt phá giáp ranh với lô rừng cao su rộng 1.1 hécta của ông Trần Văn Cân.

Việc làm của ông Cân bị em ông Đông phát hiện.

Người nhà ông Đông cho rằng, ông Cân không chặt hạ hẳn những cây keo tràm trưởng thành từ 5 đến 6 năm tuổi của họ, mà dùng rựa chặt, gọt vòng quanh thân cốt để làm cây chết, do những cây cao lớn này ảnh hưởng đến rừng cao su của vị bí thư đảng ủy xã Phong Xuân.

Người nhà ông Đông khẳng định, hành vi này của ông Cân bị phát hiện quả tang, có nhiều người làm chứng. “Ông Cân là người đứng đầu của một xã, là tấm gương của đảng và để nhân dân noi theo, nhưng đã có những hành vi làm ảnh hưởng uy tín của đảng và nhà nước,” người nhà ông Đông nói với báo Tiền Phong.

Theo Người Việt