Bí thư Vĩnh Phúc cho con gái rút khỏi ghế phó giám đốc sở

1981
Bà Hoàng Thị Thúy Lan, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc, phải cho con gái rút lui trong vụ bổ nhiệm sai để bảo toàn ghế bí thư. Courtesy of Zing

Động thái âm thầm của nữ bí thư Vĩnh Phúc diễn ra sau ba tháng vụ bổ nhiệm con gái bà này vào ghế phó giám đốc sở Kế hoạch – Đầu tư khiến báo nhà nước tốn nhiều giấy mực.

Hồi trung tuần tháng 3/2021, một số tờ báo ở Việt Nam tường thuật vụ “mẹ bí thư, con gái phó giám đốc sở” diễn ra tại tỉnh Vĩnh Phúc.

Theo đó, bà Trần Huyền Trang, 31 tuổi, con gái bà Hoàng Thị Thúy Lan, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc, được bổ nhiệm làm phó giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc.

Trần Huyền Trang (thứ hai, phải qua), nhờ là con gái bí thư mà “quan lộ” thênh thang. Courtesy of Zing

Con gái bí thư “có uy tín cao trong công tác”

Dường như ‘quan lộ” của bà Trang khá thênh thang, vì mọi việc đều đã được mẹ mình sắp đặt sẵn: Sau khi đi học ở Trung Quốc và Singapore về, bà Trang được bổ nhiệm chức phó phòng tại Sở Sở Kế hoạch – Đầu tư, rồi giám đốc trung tâm Nghiên cứu, xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp, trước khi nhận ghế phó giám đốc sở.

Khi vụ mẹ sắp đặt ghế cho con gây tranh cãi, Tỉnh ủy Vĩnh Phúc cho rằng việc bổ nhiệm bà Trang “đáp ứng đầy đủ các yêu cầu, điều kiện về tiêu chuẩn chức danh cán bộ quản lý”. Bà Trần Huyền Trang được ghi nhận “có uy tín cao trong công tác, các quy trình lấy phiếu tín nhiệm đều đạt số phiếu tuyệt đối”.

Thời điểm đó, trước phản ứng của công luận, thông báo do Ủy ban Kiểm tra Trung ương phát đi kết luận Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc “vi phạm nhiều quy định trong việc bổ nhiệm cán bộ; yêu cầu thu hồi, hủy bỏ các quyết định bổ nhiệm cán bộ không đúng quy định”.

Tuy vậy, đến nay, sau ba tháng, công luận chỉ được biết bà Lan đã âm thầm cho con gái rút khỏi ghế phó giám đốc sở khi báo đảng hôm 16/6/2021 đưa tin Ủy ban Kiểm tra Trung ương đánh giá Tỉnh ủy Vĩnh Phúc “đã nghiêm túc thực hiện yêu cầu thu hồi quyết định bổ nhiệm không đúng quy định”.

Hiện tại, website Sở Kế hoạch – Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc đã gỡ bỏ tên bà Trần Huyền Trang ra khỏi danh sách phó giám đốc, và chỉ còn lại hai người khác ở chức danh này.

Hoàng Thị Thúy Lan từng mạnh miệng cam kết “đặt người dân vào vị trí trung tâm, không để ai bị bỏ lại phía sau của sự phát triển, nhất là những người yếu thế trong xã hội”. Courtesy of website Quoc hoi

“Còn quy hoạch cán bộ thì còn chạy chức chạy quyền”

Trước vụ bà Hoàng Thị Thúy Lan sắp ghế cho con gái, đã có tiền lệ về việc bí thư, chủ tịch tỉnh tại các địa phương dọn đường cho con cái “nối ngôi” theo quy trình “quy hoạch cán bộ”. Nếu vụ nào bị báo chí đưa tin rùm beng thì sẽ bất thành, còn không thì vụ sắp ghế diễn ra suôn sẻ.

Liên quan “truyền thống” này, ông Nguyễn Ngọc Chu, cựu cán bộ Viện Toán Học Việt Nam, bình luận: “Ngoái nhìn lịch sử, thì trước năm 1975 không thấy có quy hoạch cán bộ. Vậy quy hoạch cán bộ và quy hoạch cán bộ cấp chiến lược có từ bao giờ? Vì “kết cấu” của quy hoạch cán bộ sai, nên đẻ ra những sản phẩm dị tật. Sau đây là một số hậu quả không mong muốn của quy hoạch cán bộ.

Còn quy hoạch cán bộ thì còn chạy chức chạy quyền. Quy hoạch cán bộ là nguồn đẻ ra chạy chức chạy quyền.Quy hoạch cán bộ thúc đẩy chạy chức chạy quyền. Cho nên chống chạy chức chạy quyền thì phải hủy bỏ quy hoạch cán bộ. Chống chạy chức chạy quyền là chống ở nơi có quyền quy hoạch cán bộ.

Quy trình quy hoạch cán bộ, với những khuyết tật như đã nêu trên, một cách vô tình đã bị lợi dụng để trở thành con đường “xếp hàng riêng” cho những kẻ chạy chức và tham quyền. Những người tài năng nhưng trung thực, khảng khái sẽ không bao giờ được xếp hàng quy hoạch. Mà xếp hàng quy hoạch từ cấp phường xã trở đi, không có cửa mở tự do, nên một cách vô tình đã chặn đứng cơ hội của số đông người tài trong dân chúng.

Còn níu giữ quyền quy hoạch cán bộ thì không thể chống tham nhũng triệt để, và sẽ không có lò nào đủ to để đốt hết tham nhũng. Vừa làm đất cho cỏ mọc, vừa nhổ cỏ – cũng không khác mấy với dã tràng. Phải có cách khác.”

Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn