Bí thư Thanh Hóa muốn Trung ương sửa Luật để thêm nhiều Phó giám đốc cấp Sở

0
5
Ông Trịnh Văn Chiến – Bí thư tỉnh ủy Thanh Hóa (ảnh: VTC).

LTS: Thông tin Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa bổ nhiệm tới  8 Phó Giám đốc đang gây ra nhiều phản ứng trái chiều trong dư luận.

Theo quy định tại Thông tư liên tịch số 14/2015/TTLT-BNNPTNT-BNV, ngày 25 tháng 3 năm 2015 (có hiệu lực kể từ ngày 11 tháng 5 năm 2015), Điều 3 về cơ cấu tổ chức quy định rõ: “Số lượng Phó Giám đốc Sở không quá 3 người”.

Điều này cho thấy, việc bổ nhiệm tới 8 Phó Giám đốc Sở là trái với quy định.

Trong khi đó, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa cho biết, nếu với quy định nêu trên, địa phương sẽ gặp khó khăn trong công tác quản lý, điều hành.

Để làm rõ thêm vấn đề này, hôm 20/7, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi ngắn với ông Trịnh Văn Chiến, Bí thư tỉnh ủy Thanh Hóa.

Thưa Bí thư, ông có thể nói rõ hơn về việc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa có tới 8 Phó Giám đốc?

Bí thư Trịnh Văn Chiến: Thanh Hóa là một tỉnh có địa bàn rất rộng lớn. Trong đó nông nghiệp là mặt trận hàng đầu của tỉnh, với 2,4 /3,6 triệu dân làm nông nghiệp.

Nhiều khóa trước, số Phó Giám đốc của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn của Thanh Hóa không phải con số này đâu.

Nó dao động từ 9 đến 11 đồng chí, để đảm bảo công tác chỉ đạo, sản xuất…

Đến khóa này, chúng tôi đang tuần tự, từng bước để giảm bớt số Phó này.

Hiện tại, Sở có 1 Phó Giám đốc là ông Phạm Đức Luận, người do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cử về công tác.

Tất cả các chế độ cho cán bộ này đều do Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn chi trả.

Anh Luận chỉ nắm tình hình thực tế ở Thanh Hóa thôi, chứ còn việc tham mưu lãnh đạo, chỉ đạo của Thanh Hóa thì rõ ràng là có hạn chế.

Trường hợp thứ 2 là ông Lê Văn Đốc, Phó Giám đốc phụ trách mảng Lâm nghiệp hết năm nay về nghỉ chế độ.

Người thứ 3, ông Lê Thế Long, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện là Chi cục trưởng Chi cục Liểm lâm Thanh Hóa.

Thực ra, vai trò của ông Long là Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp thì không rõ ràng.

Nhưng vì muốn nâng tầm vị thế của Kiểm lâm Thanh Hóa lên, Thường vụ Tỉnh ủy khóa trước đã đồng ý gắn cho ông ấy hàm Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Còn chính thức thì ông Long chỉ làm nhiệm vụ Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm lâm thôi.

Như vậy, còn lại 5 Phó Giám đốc Sở nữa bao gồm: 1 Phó Giám đốc phụ trách trồng trọt; 1 Phó Giám đốc phụ trách chăn nuôi; 1 Phó Giám đóc phụ trách thủy sản; 1 Phó Giám đốc người phụ trách mảng quan hệ sản xuất; 1 Phó Giám đốc phụ trách mảng đê điều.

Do đó, con số này không nhiều đối với một tỉnh rộng lớn như Thanh Hóa, trong đó nông nghiệp được coi là nghề chủ đạo.

Việc bổ nhiệm này cũng nhằm đáp ứng công tác nhân sự trong thời gian tới.

Cụ thể, với công tác nhân sự như vậy, từ nay tới cuối năm và trong năm tới, chúng tôi sẽ có luân chuyển điều động một số đồng chí tại Sở lên làm nguồn cho khóa tới, trong kế hoạch điều động, luân chuyển.

Nhưng theo quy định tại Thông tư liên tịch số 14/2015/TTLT-BNNPTNT-BNV, ngày 25 tháng 3 năm 2015 (có hiệu lực kể từ ngày 11 tháng 5 năm 2015), Điều 3 về cơ cấu tổ chức quy định rõ: “Số lượng Phó Giám đốc Sở không quá 3 người”. Ông nghĩ sao về điều này?

Bí thư Trịnh Văn Chiến: Nếu như quy định như hiện nay là không hợp lý vì có những tỉnh dân số chỉ bằng một huyện của Thanh Hóa, nhưng cũng có 3 Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Tỉnh tôi 3,6 triệu dân mà chỉ có 3 Phó thì bất hợp lý.

Do đó, trong quy định về công tác cán bộ nói chung phải có những điều chỉnh cho phù hợp theo những tiêu chí cụ thể (dựa trên số dân, diện tích, ngành nghề chủ đạo, mũi nhọn của từng địa phương…).

Vậy, tại sao tỉnh không kiến nghị, đề xuất việc bố trí nhân sự cho phù hợp với thực tế theo từng địa phương?

Bí thư Trịnh Văn Chiến: Chúng tôi đã từng kiến nghị  nhiều lần rồi, nhưng nói chung là khó lắm! bởi vì tỉnh nào mà chả bảo vệ quan điểm của tỉnh đó.

Thứ nữa là mình làm theo phương pháp dân chủ nên nó khó.

Do đó, tôi cho rằng  phải có tiêu chí quy định cụ thể.

Ví dụ tỉnh 1 triệu dân thì phải có bao nhiêu phó Giám đốc sở…

Nếu cứ đánh đồng theo quy định “không quá 3 phó” thì không ổn một chút nào.

Riêng Thanh Hóa sẽ gặp khó khăn trong quản lý. Tôi ví dụ riêng tỉnh Thanh Hóa, diện tích lúa đã 120 nghìn ha; Lâm nghiệp thì có tới 620 nghìn ha rừng. Các anh thử nghĩ, nếu quy định “không quá 3 Phó Giám đốc” làm sao quản lý hết được.

Còn quy trình bổ nhiệm các cán bộ này được thực hiện thế nào, thưa ông?

Bí thư Trịnh Văn Chiến: Quy trình bộ nhiệm hoàn toàn theo quy định của pháp luật. Thanh Hóa cũng không bao giờ dám làm sai quy trình.

Một tỉnh có truyền thống lịch sử văn hóa, và con người cá tính như vậy, nếu làm sai chúng tôi bị kiện ngay lập tức.

Nhưng nếu phương án nhân sự này không được sự đồng ý của Trung ương?

Bí thư Trịnh Văn Chiến: Cái này đề nghị các đồng chí báo chí thông tin giúp chúng tôi.

Nếu Trung ương không cho, sắp tới chúng tôi vẫn phải “đưa xuống” theo quy định hoặc luân chuyển…

Cảm ơn ông về cuộc trao đổi này! “Căn cứ vào nhu cầu thực tế và khối lượng công việc lớn như, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có văn bản đề xuất với Ban thường vụ Tỉnh ủy xin bổ sung thêm chức vụ quản lý tại Sở.

Trên cơ sở sự chấp thuận của Ban thường vụ Tỉnh ủy, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn mới tiến hành thực hiện quy trình bổ nhiệm…”, ông Đầu Thanh Tùng – Giám đốc Sở Nội vụ Thanh Hóa nói về quy trình bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp.

Theo Giáo dục VN