Bí thư quận ủy Trung Quốc thoát tội đồng phạm giết người

Một cán bộ trung cấp Trung Quốc từng giúp vợ bí thư Trùng Khánh giết người nước ngoài, đã không bị xử là đồng phạm trong vụ án mạng trọng điểm này, chỉ bị tuyên án 15 năm tù vì tội tham nhũng.

Báo Guardian ngày 13.1 dẫn lại thông tin từ báo Tài Tân (Trung Quốc), cho biết: ông Hạ Trạch Lương là cựu bí thư quận ủy Nam Ngạn (thuộc thành phố Trùng Khánh).

Ông Hạ Trạch Lương là người đã giúp bà Cốc Khai Lai (vợ ông Bạc Hy Lai, cựu Bí thư thành ủy Trùng Khánh) mua chất độc cyanide để bà thực hiện âm mưu đầu độc doanh nhân Anh Neil Heywood hồi tháng 11.2011.

Mua giúp chất độc để giết người dọa vạch trần chuyện lem nhem tài chính của “quan bà”

Ông Neywood bị khử vì dọa vạch trần những hoạt động tài chính mờ ám của bà Cốc Khai Lai. Xác của ông ta được tìm thấy chết trong một phòng khách sạn ở Trùng Khánh, hồi tháng 11.2011. Theo Guardian, chính quyền Trùng Khánh cho thiêu xác Neywood mà không thực hiện giảo nghiệm tử thi, nhằm che giấu vụ án mạng.

Bà Cốc Khai Lai cùng lái xe của bà đều bị tuyên án tử hình (treo hai năm) về tội chủ mưu giết người. Phán quyết này do Tòa án thành phố Hợp Phì (tỉnh An Huy, Trung Quốc) tuyên hồi tháng 8.2012.

Không có thông tin chính thức bà Cốc Khai Lai đã bị xử hình hay chưa, và liệu có việc chuyển bản án sang mức tù chung thân (sau khi kết thúc hai năm treo) hay không.

Từ tội ác của người vợ, hồi tháng 9.2013, ông Bạc Hy Lai bị bay chức Bí thư thành ủy Trùng Khánh, bị kết án tù chung thân với các tội danh nhận hối lộ, tham nhũng và lạm quyền.

Theo Tài Tân, việc tòa án chậm công bố tài liệu tòa án là rất phổ biến, nhất là những vụ án liên quan các vụ tham nhũng và nhạy cảm.

Vẫn theo Tài Tân, tài liệu tòa án được đăng ngày 8.11.2017 trên một trang tin điện tử của Tòa án nhân dân tối cao Trung Quốc, cho biết vào tháng 11.2014, một cấp tòa sơ thẩm ở thành phố Trường Xuân (tỉnh Cát Lâm) buộc tội cựu bí thư Hạ Trạch Lương đã nhận hối lộ 25 triệu Nhân dân tệ (3,84 triệu USD) và tàng trữ trái phép 360 viên đạn cùng một hộp đạn.

Khi bị xét xử, bị cáo Hạ Lạch Trương đã khai nhận ông ta cung cấp chất độc cyanide cho bà Cốc. Ông ta khai bà Cốc Khai Lai tìm đến ông ta, nhờ mua loại chất độc này. Một cộng sự là Tăng Hồng Vỹ đã giúp mua chất độc cho Hạ Lạch Trương vào tháng 10.2011.

Bị cáo khai: Tăng Hồng Vỹ giấu chất độc trong hai hộp đựng nến để giao cho bà Cốc Khai Lai. Tăng Hồng Vỹ xác nhận lời khai của Hạ Lạch Trương là đúng. Chất độc này đã được dùng để bà Cốc Khai Lai giết doanh nhân Heywood, theo tài liệu xét xử bà ở Tòa án nhân sân sơ cấp thành phố Hợp Phì.

Theo Tài Tân, không rõ khi mua chất độc và giao cho bà Cốc Khai Lai, ông Hạ Lạch Trương có biết kế hoạch giết Heywood của bà hay không. Cũng theo tài liệu tòa án, Hạ Lạch Trương không bị xếp là đồng phạm vụ giết người này.

Tổ chức “hát nhạc đỏ” nên thăng chức bí thư

Vào thời ông Bạc Hy Lai làm Bí thư Trùng Khánh (từ 2007 đến 2012), ông Hạ Lạch Trương, 56 tuổi, đã nhanh chóng thăng tiến trên con đường quan lộ. Ông ta tham ô từ năm 2003, khi là bí thư huyện ủy huyện Vĩnh Xương, cho đến năm 2009 thì được ông Bạc cất nhắc làm bí thư quận ủy Nam Ngạn.

Theo Tài Tân, đó là cách để ông Bạc Hy Lai “tri ân” ông Hạ Lạch Trương, người đã ủng hộ hết mình cho chiến dịch phổ cập những “bài nhạc đỏ” từng được hát thời Cách mạng văn hóa (từ năm 1966-1976). Quận Nam Ngạn đã tổ chức hàng trăm cuộc thi hát “nhạc đỏ” riêng trong năm 2010, theo nhiều cán bộ Trùng Khánh biết Hạ Lạch Trương.

Nhưng hoạn lộ của ông Hạ Lạch Trương đột ngột chấm dứt, sau khi ông ta dính líu một tai tiếng băng vidéo sex hồi năm 2010. Vụ tai tiếng này còn lôi theo 20 “đầy tớ nhân dân” cùng một số lãnh đạo cấp cao của các tập đoàn nhà nước.

Ông Hạ Lạch Trương bị khai trừ đảng, bị cách chức bí thư quận ủy hồi tháng 5.2013, nhưng đã bị công an bắt giam từ tháng 3.2012, theo tài liệu tòa án cho thấy.

Không có tuyên bố chính thức nào về việc bắt ông Hạ Lạch Trương, mãi đến khi tài liệu tòa được công bố ngày 8.11.2017. Ông ta hiện bị giam tại một nhà tù ở tỉnh Cát Lâm.

theo Một Thế giới

SHARE