Bí thư Nguyễn Văn Nên đặt vấn đề nâng cao mức giãn cách xã hội tại TP.HCM

Bí thư TP.HCM Nguyễn Văn Nên đưa quyết tâm sau tuần tới, TP có thể khống chế được dịch, chấp nhận hy sinh lợi ích ngắn để duy trì lợi ích lâu dài.

78
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên tại một cuộc họp giao ban về tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn - Ảnh: TTBC

Trưa 19-6, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chủ trì họp khẩn để thảo luận, triển khai phương án cấp bách trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên địa bàn.

Tham dự cuộc họp có Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Nên – bí thư Thành ủy TP.HCM – cho biết về cơ bản, TP đã kiểm soát được một số chuỗi lây nhiễm nhưng vẫn chưa khống chế được dịch bệnh.

Ông Nên thống nhất với các đề xuất của các sở, ngành, quận, huyện về việc triển khai biện pháp mạnh hơn, quyết liệt hơn. Đây là yêu cầu cấp thiết hiện nay.

Bí thư Thành ủy cũng cho biết biện pháp căn cơ nhất vẫn là tiêm vắc xin, nhưng để vắc xin hoạt động hiệu quả cần có thời gian. Do đó, trước mắt vẫn cần tiếp tục tăng cường hiệu quả công tác truy vết, khoanh vùng, dập dịch triệt để và tầm soát diện rộng.

Đồng thời có biện pháp kiểm soát và giảm bớt dòng người đến TPHCM. Nâng cao mức giãn cách xã hội tại TP, đối với những địa điểm, khu vực có thể đảm bảo an toàn với dịch bệnh thì thực hiện biện pháp nới lỏng hơn. Riêng hoạt động sản xuất, lưu thông hàng hóa chỉ hạn chế khi thật sự cần thiết, tránh việc đình trệ.

Bên cạnh đó, theo ông Nên, các lực lượng chức năng cần tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm để tạo nền nếp, kỷ cương trong quá trình thực hiện phòng chống dịch bệnh. Quyết tâm sau 1 tuần tới, TP có thể khống chế được dịch bệnh. Chúng ta chấp nhận hy sinh lợi ích ngắn để duy trì lợi ích lâu dài.

Bí thư Thành ủy cũng đề nghị các lực lượng, ban ngành tập trung tuyên truyền sâu rộng, đến tận từng người dân để người dân hiểu, đồng thuận và chia sẻ cùng TP. Tất cả để đảm bảo sức khỏe cho mọi người và sự an toàn, phát triển bền vững của TP.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Tấn Bỉnh – giám đốc Sở Y tế TP – cho biết từ 6h ngày 18-6 đến 6h ngày 19-6, TP.HCM ghi nhận 104 trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2. Trong đó có 32 trường hợp phát hiện khi thực hiện mở rộng xét nghiệm ở quận Bình Tân.

Theo ông Bỉnh, đặc điểm lớn nhất của các chuỗi lây nhiễm trong đợt dịch này là chủng virus Delta gây lây nhiễm mạnh trong gia đình, hàng xóm, nơi làm việc. Sự lây nhiễm từ gia đình vào nơi làm việc và từ nơi làm việc về nhà đã làm cho dịch lan tỏa rất nhanh và rộng tại TPHCM.

Các chuỗi dịch lớn ghi nhận chủ yếu tại các khu nhà trọ, cụm dân cư tại các quận, huyện; đã ghi nhận các bệnh nhân làm việc trong các khu công nghiệp, nhân viên y tế và nhân viên văn phòng.

Liên quan đến việc tiêm chủng vắc xin, TP đang triển khai tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 đợt 3. Đến nay đã tiêm cho gần 68.000 người. TP cũng chuẩn bị kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm 786.000 liều vắc xin phòng COVID-19 do Bộ Y tế cấp đợt 4 cho TP.

Theo Tuổi Trẻ