Bí thư ‘nâng đỡ không trong sáng’ rời ghế sau 6 năm ‘trị vì’ Thanh Hóa

Ông Trịnh Văn Chiến ngồi ghế bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa từ cuối năm 2014. Courtesy of Phap Luat TP.HCM

Người đứng đầu tỉnh thành mà dân mạng hay gọi là “vương quốc ăn rau má phá đường tàu” rời ghế bí thư để lại sáu năm “trị vì” với vụ bê bối “lập phòng nhì để nâng đỡ không trong sáng”.

Trong bối cảnh cơn bão Molave đổ bộ vào miền Trung, Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa vẫn diễn ra theo đúng lịch trình. Và tại sự kiện này có loan báo ông Trịnh Văn Chiến, 60 tuổi, thôi làm bí thư sau gần sáu năm.

“Ngoại lệ” rời ghế bí thư mà vẫn tạm nắm quyền

Tuy nhiên, vì là ủy viên Trung ương Đảng, ông được Bộ Chính trị CSVN phân công tiếp tục theo dõi, chỉ đạo Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa cho đến khi kết thúc Đại hội 13, theo các báo Nhà nước.

Đến nay, ông Chiến là một trong ba vị được cho “ngoại lệ” này, cùng với hai giới chức khác vừa rời ghế bí thư Sài Gòn và Đà Nẵng là ông Nguyễn Thiện Nhân và ông Trương Quang Nghĩa. Việc cả ba vị nêu trên sẽ đi đâu về đâu hoặc nghỉ hưu sau Đại hội 13 còn là một ẩn số thú vị về cách “sắp ghế” của đảng CSVN.

Cũng theo báo đảng, tuy Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa chưa ngã ngũ nhưng ông Đỗ Trọng Hưng, phó bí thư, đã “được giới thiệu để bầu” làm người kế nhiệm ông Chiến. Đây là hình thức Bộ Chính trị CSVN chỉ định bầu và khi đại hội kết thúc, các báo nhà nước sẽ tường thuật rằng ông Hưng “được bầu với số phiếu tối đa 100%” theo thông lệ tại các đại hội Đảng bộ ở những tỉnh thành khác.

Ông Đỗ Trọng Hưng, phó bí thư, theo dự kiến sẽ “được bầu làm bí thư với số phiếu tối đa 100%”. Courtesy of Bao Thanh Hoa

Trước khi rời ghế, ông Chiến “tự khen” chiến tích của mình với phát biểu nhấn mạnh “năng lực sản xuất và quy mô kinh tế tăng nhanh, chuyển dịch cơ cấu kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng của Thanh Hóa đã đạt kết quả tích cực, môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh được cải thiện, huy động vốn cho đầu tư phát triển với tổng số vốn đầu tư đăng ký 114.522 tỷ đồng và $3.6 triệu, kết cấu hạ tầng cũng tạo ra diện mạo mới cho phát triển kinh tế của tỉnh và có nhiều chuyển biến trong tiến bộ về an sinh xã hội, việc chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên…”

Bê bối và vết nhơ

Tuy vậy, tương phản với phát ngôn của Bí thư Chiến, công luận nhận thấy những “thành tựu” của ông này chủ yếu là những vụ bê bối.

Hồi tháng 9/2016 trên mạng xã hội xuất hiện thông tin rò rỉ về “mối quan hệ không trong sáng” giữa ông Chiến và cô Trần Vũ Quỳnh Anh, nữ trưởng phòng trẻ tuổi đang công tác tại Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa, người được nói là có tài sản khủng và “bổ nhiệm thần tốc” nhờ mối quan hệ này. Sự kiện đã dẫn đến cả bộ máy chính quyền Thanh Hóa vào cuộc điều tra cũng như đề nghị xử lý “thông tin xuyên tạc” về vị bí thư. Thời điểm đó ông Chiến và gia đình lên tiếng “phủ nhận thông tin có bồ nhí, con riêng”.

Trước áp lực của công luận, năm 2016, cô Quỳnh Anh đã nghỉ việc, và sau đó bị khai trừ Đảng. Để xoa dịu dư luận, ông Ngô Văn Tuấn, giám đốc Sở Xây dựng, từ năm 2016 là Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân Dân tỉnh, bị khiển trách về việc bổ nhiệm cô Quỳnh Anh. Dư luận hồi tháng 10/2017 bức xúc và cho rằng cần “đề nghị Ủy ban Kiểm tra Trung ương vào cuộc để kỷ luật nghiêm những tổ chức, cá nhân liên quan sai phạm trong vụ bổ nhiệm…” nhưng ông Chiến hoàn toàn “vô sự”.

Cô Trần Vũ Quỳnh Anh hiện được cho là đang ở nước ngoài. Courtesy of Tin Tuc

Trong vụ này, theo đồn đoán của dân mạng, cô Quỳnh Anh chính là “phòng nhì” của ông Chiến. Người phụ nữ này là nhân vật chính trong loạt bài “Quan lộ thần tốc của ‘hot girl’ xứ Thanh” trên báo Thanh Niên và tờ báo mô tả cô “được bổ nhiệm giữ chức vụ phó trưởng phòng, rồi trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản khi chưa đủ tiêu chuẩn theo quy định.”

Về vụ này, hồi năm 2017, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa phát đi văn bản khẳng định: “Những thông tin mà blog, mạng xã hội viết về bí thư Tỉnh Ủy trong những ngày gần đây là hoàn toàn sai sự thật, xuyên tạc, bịa đặt, không có căn cứ, nhằm mục đích bêu xấu, bôi nhọ, hạ uy tín của bí thư Tỉnh Ủy tỉnh để phục vụ cho mưu đồ, mục đích cá nhân của một số người.”

Thời điểm vụ việc đang được bàn tán sôi nổi, Luật sư Luân Lê dẫn lại một link bài về bà Quỳnh Anh và viết: “Đây là bài báo đã đưa lại tin của một trang kiểu ‘(trang) Chân dung Quyền lực’ đăng bài cách đây đã lâu về vụ bồ nhí Quỳnh Anh với ông bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa tên Chiến. Làm gì mà một cô bồ nhí tí tuổi của ông bí thư Đảng liêm khiết, lương hơn chục triệu đồng một tháng mà lại sở hữu biệt thự nguy nga và khủng khiếp thế này? Đây chính là cách giàu lên rất nhanh của một đại đa số người bằng việc ‘ký sinh’ vào những con sâu tham nhũng. Và bỏ mặc dân đói khổ, trong khi vẫn được mệnh danh là doanh nhân thành đạt hoặc làm ăn chân chính.”

“Làm ăn chân chính mà giàu ở trên xứ ta thì các bạn đang mơ, hoặc chí ít là đang đọc truyện khoa học viễn tưởng. Muốn vào nhà nước còn lo lót cả trăm triệu, mỗi cái ghế giáo viên hoặc công chức quèn còn chạy chọt mệt mỏi nhưng chưa chắc được. Thế thì muốn làm ăn lớn tất nhiên là phải bất chính rồi. Người tài khó sống là vì vậy,” Luật sư Luân Lê nhận định. 

Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn