Bí thư Đinh La Thăng nhận lỗi với dân sống gần bãi rác

0
10

Chiều 11/5, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng đã có buổi tiếp xúc cử tri huyện Hóc Môn. Tại buổi làm việc, các cử tri nêu những vấn đề bức xúc ở địa phương tồn tại đã lâu nhưng chưa được giải quyết. Từ năm 1990 đến nay, bãi rác Đông Thạnh ngang nhiên hoạt động không có giấy phép.

Người dân đặt vấn đề, phải có “nhóm lợi ích” nên bãi rác không phép mới hoạt động mà chính quyền địa phương vẫn mặc nhiên cho tồn tại. Năm 2002, UBND TP HCM đã có quyết định đóng cửa. Đến năm 2013, Bộ Tài nguyên Môi trường lại có công văn cho phép bãi rác Đông Thạnh chôn lấp rác thử nghiệm và thời gian thử nghiệm trong bao lâu cũng không đề cập rõ.

Trong quãng thời gian này, người dân phát hiện xe chở 1.300 tấn thuốc trừ sâu vào bên trong. Sau đó, sự việc bỗng dưng… chìm xuồng. Người dân yêu cầu cơ quan chức năng các cấp phải truy cứu trách nhiệm hình sự liên quan đến vụ việc nhưng vẫn không có hồi âm. Bãi rác Đông Thạnh xử lý rác ở TP HCM không xuể nhưng lại tiếp tục thu gom rác ở các tỉnh lân cận, như: Đồng Nai, Vũng Tàu, Bình Dương, Tiền Giang.

Cử tri tiếp tục đưa ra dẫn chứng về cái chết của 5 người trong 1 gia đình tại ấp 5 (xã Đông Thạnh). Những người trong hộ gia đình này được xác định chết do bệnh ung thư. Hộ gia đình này có nhà nằm cạnh bãi rác, sử dụng nước sinh hoạt hằng ngày trong môi trường ô nhiễm.

Người dân đề nghị Bí thư Đinh La Thăng đến tận nhà để hiểu rõ thực tế và xem xét, nghiên cứu giúp đỡ bà con. Cử tri khẳng định đã gõ cửa nhiều cơ quan, ban ngành nhưng chưa được giải quyết.

Bí thư Thăng đã quay sang đặt vấn đề với ông Lê Tuấn Tài, Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn.

Ông Tài xác nhận, qua phản ánh của cô bác cử tri, huyện đã xuống khảo sát và đã có văn bản kiến nghị Sở Tài nguyên Môi trường xem xét giải quyết. Đặc biệt là rác thải liên quan đến y tế và văn bản của Bộ Tài nguyên Môi trường cũng không ghi rõ thời hạn thí điểm là bao nhiêu năm, kiến nghị nếu không đảm bảo môi trường thì ngừng.

bi thu dinh la thang xin loi cu tri song gan bai rac
Bí thư Đinh La Thăng đi thị sát nhà máy xử lý rác gây ô nhiễm.

Bí thư Thăng truy vấn: “Các anh kiến nghị ra sao?”. Ông Tài nói: “Kiến nghị cho dừng bãi rác để đảm bảo đời sống bà con”. Bí thư Thăng tiếp tục hỏi: “Các anh kiến nghị lâu chưa?”. Ông Tài đáp: “Nhiều năm rồi! Huyện cũng đã có văn bản lên UBND TP đề nghị thành lập hội đồng khoa học để thẩm định ô nhiễm, tình trạng ung thư nhưng các sở chưa có giải pháp căn cơ”.

Bí thư Đinh La Thăng tiếp tục đề cập đến tình trạng ô nhiễm từ nguồn nước thải công nghiệp tại huyện Hóc Môn, giáp quận 12: “Các anh đã có ý kiến gì chưa?”. Ông Tài khẳng định đã kiến nghị nạo vét rạch Cầu Dừa dài 4 km với chi phí khoảng 6 tỷ đồng. Bí thư Thăng nói ngay: “Các anh phải đeo bám vụ việc, phải nghĩ hàng ngày mình đang hứng chịu ô nhiễm từ bãi rác, kênh rạch”.

Bí thư Thăng phê bình lãnh đạo UBND huyện Hóc Môn: “Chi phí chỉ có 6 tỷ nhưng từ 2013 tới giờ không chịu làm cho dân nhờ. Tôi về đây 3 tháng có thấy các anh nói tiếng nào đâu. Chủ tịch huyện phải nhớ trong đầu những việc phải làm vì dân chứ”.

Trong buổi thị sát tình hình đời sống của cử tri, bí thư Thăng đã yêu cầu Văn phòng phòng Thành ủy phải có văn bản truyền đạt chỉ đạo của Bí thư đề nghị Sở Tài nguyên Môi trường phối hợp cùng UBND huyện Hóc Môn và quận 12 kiểm tra, báo cáo kết quả môi trường rạch Cầu Dừa. Đến trước ngày 16/5, các cơ quan này phải đề xuất phương hướng giải quyết. Nếu không đảm bảo môi trường theo quy định thì phải dừng ngay bãi rác.

Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng nhận trách nhiệm với cử tri huyện Hóc Môn: “Tôi xin nhận lỗi với bà con cô bác, những việc này đáng ra lãnh đạo thành phố phải biết”. Bí thư Thăng đã giao Sở Y tế tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho toàn bộ người dân xã Đông Thạnh và các xã lân cận bãi rác Đông Thạnh.

Theo Petrotimes