Bí thư chi bộ kiêm bảo vệ thóa mạ giáo viên để ra oai

Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp – Hướng nghiệp Thường Tín.

Người có những lời lẽ mạt sát giáo viên của Trung tâm là ông Trịnh Đăng Xuân – Bí thư Chi bộ Trung tâm. Điều đáng nói, bản thân ông Xuân trên cương vị là Bí thư chi bộ, nhưng lại không có chuyên môn, mà chỉ là một bảo vệ của Trung tâm.

Bí thư chi bộ hành xử kiểu… chợ búa

Gần đây, nhiều cán bộ, giáo viên hiện đang giảng dạy tại Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp – Hướng nghiệp Thường Tín (TT KTTH-HN) đã không giấu nổi sự bức xúc khi người đứng đầu tổ chức Đảng của cơ quan lại buông lời thóa mạ, mạt sát giáo viên ngay trước hội đồng nhà trường. Điều đáng nói, từ khi đảm nhiệm chức Bí thư chi bộ, ông Xuân còn nhiều lần có những lời lẽ và hành động được cho là thô lỗ, thiếu tôn trọng giáo viên, không đúng với tư cách của người lãnh đạo, Đảng viên, gây nên sự phẫn nộ trong Chi bộ cũng như toàn Trung tâm.

Đỉnh điểm là trong cuộc họp Hội đồng Trung tâm ngày 8/4 vừa qua, trước toàn thể cán bộ, giáo viên của trung tâm, ông Xuân đã chỉ thẳng tay vào mặt một giáo viên và buông lời mạt sát. Trong đoạn băng ghi âm buổi họp được gửi đến báo, khi một số giáo viên tranh luận, đề nghị lãnh đạo Trung tâm làm rõ một số nội dung liên quan đến tài chính, ông Xuân đã lời qua, tiếng lại với một giáo viên. Sau đó, ông này được cho là đã lớn tiếng quát nạt và yêu cầu nữ giáo viên kia phải: “Câm ngay mồm…”. Câu này được lặp đi, lặp lại rất nhiều lần.

Trao đổi với phóng viên sáng 17/4, ông Trịnh Đăng Xuân xác nhận, tiếng quát nạt trong đoạn băng ghi âm là của mình. Ông Xuân cũng cho biết, do cuộc tranh luận diễn ra gay gắt, vượt quá giới hạn nên trong lúc nóng vội, không kiềm chế được cảm xúc cá nhân, ông đã lớn tiếng với một nữ giáo viên. Tuy nhiên, ông Xuân lại cho rằng, lỗi không phải xuất phát từ cá nhân ông mà do bị kích động quá mức, khi nữ giáo viên liên tục xúc phạm ông tại buổi họp(?). “Tại Trung tâm hiện có những thành phần cố tình chống đối chủ trương chung, trong đó có nữ giáo viên này. Trong buổi họp, nữ giáo viên này cũng xúc phạm tôi rất nhiều”, ông Xuân cho biết.

Trái ngược với những gì ông Xuân phân trần, chị Nguyễn Thị Nga – nữ giáo viên bị ông Trịnh Đăng Xuân nói lời lẽ không hay – lại tỏ ra bất ngờ, vì trong buổi họp chị chỉ trao đổi, đề nghị lãnh đạo Trung tâm trả lời câu hỏi chứ không có bất cứ lời lẽ xúc phạm nào tới Bí thư chi bộ của Trung tâm.

Là một trong những thành viên cùng tham gia buổi họp hội đồng ngày 8/4, chị Nguyễn Thị H xác nhận, trong buổi họp đó, cuộc tranh luận cũng có lúc gay gắt giữa các bên, nhưng cô Nga không hề xúc phạm cá nhân đồng chí Bí thư chi bộ. Ngược lại, chính ông Xuân đã có những lời mạt sát cô Nga mà ai cũng biết.

Những chuyện khó tin

Tưởng như câu chuyện không đáng xảy ra tại một môi trường giáo dục, mô phạm chỉ dừng lại ở đó, thế nhưng, theo phản ánh của nhiều cán bộ, giáo viên tại Trung tâm, sự việc một Bí thư chi bộ của Trung tâm không có chuyên môn, chỉ làm công tác bảo vệ cơ quan khiến nhiều người không khỏi sửng sốt.

Theo thông tin ghi nhận được, Trung tâm KTTH-HN được thành lập từ năm 1992. Nhiều cán bộ, nhân viên Trung tâm đã rất bất ngờ sau khi Bí thư Chi bộ Hoàng Văn Thạch nghỉ hưu thì huyện ủy Thường Tín đã chỉ định ông Xuân làm Bí thư Chi bộ (từ tháng 8/2014), mặc dù trước đó, ông Xuân không hề có mặt trong danh sách chi ủy và cũng không được giới thiệu lên huyện ủy. Nhiều cán bộ, giáo viên trong Trung tâm đặt nghi vấn: Một người bảo vệ không có chuyên môn thì làm sao lãnh đạo, chỉ đạo và kiểm tra theo dõi được chuyên môn, nghiệp vụ? Có gì uẩn khúc sau những quyết định lạ của huyện ủy Thường Tín?

Từ những nghi vấn này, PV đã tìm hiểu và phát hiện ra nhiều vấn đề có liên quan, phần nào lý giải cho quyết định lạ của huyện ủy Thường Tín. Tại thời điểm Bí thư Chi bộ Hoàng Văn Thạch chuẩn bị nghỉ hưu, huyện ủy Thường Tín đã có ý định chỉ định ông Nguyễn Ngọc Sơn – Giám đốc Trung tâm – vào vị trí Bí thư thay ông Hoàng Văn Thạch. Tuy nhiên, do ông Sơn đang mắc nhiều sai phạm và có đơn thư khiếu nại, nên huyện ủy Thường Tín tạm chỉ định ông Xuân vào vị trí này. Nếu như trước đó, chính ông Xuân là người đã vạch trần những sai phạm của Giám đốc Trung tâm, thì sau khi đảm nhận vị trí Bí thư, ông Xuân lại khẳng định: Mọi hoạt động ở Trung tâm diễn ra bình thường, không có sai phạm gì?

1

Từ khi giữ chức Bí thư chi bộ, ông Xuân đã “quên” làm nhiệm vụ chính là bảo vệ cơ quan.
Vốn không có trình độ, chuyên môn nên ông Xuân không tạo được sự tin tưởng, nể phục của các Đảng viên, nhân viên trong Trung tâm. Nhiều người cho rằng, những hành động vừa qua của ông Xuân chính là để… thị uy với một bộ phận cán bộ, Đảng viên không chấp nhận cách làm việc của ông. Thậm chí, ông Hoàng Văn Thạch – nguyên Bí thư Chi bộ Trung tâm – còn cho biết, trên tư cách Đảng viên, ông Xuân nhiều lần tham gia đánh bạc, bỏ bê công việc, gây ảnh hưởng uy tín cơ quan.

Ông Thạch nhớ lại, cách đây mấy tháng, khi ông còn là Bí thư chi bộ, Phó Giám đốc Trung tâm KTTH-HN, ông Xuân khi đó chỉ là bảo vệ cơ quan. Do cảm thông hoàn cảnh ông Xuân có mẹ già bị tai biến, phải nằm viện điều trị, cơ quan đã tạo điều kiện cho ông Xuân được chủ động thời gian làm việc. Tuy nhiên, thay vì chăm sóc mẹ già, gia đình, ông Xuân lại bỏ đi đánh bạc. Sự việc trên diễn ra nhiều lần khiến vợ ông Xuân gọi điện đến Trung tâm và trách lãnh đạo Trung tâm đã không quản lý chặt chẽ, tạo điều kiện để ông Xuân đi đánh bạc? Chưa hết, kể từ khi đảm nhiệm vị trí Bí thư chi bộ, ông Xuân được cho là đã rời bỏ công việc bảo vệ, thường xuyên không đến cơ quan.

Thực tế, theo ghi nhận của PV tại Trung tâm nhiều ngày qua, để thay thế vị trí bảo vệ do ông Xuân đảm nhiệm trước đây, Trung tâm đã thuê thêm một lao động về làm công việc này, đồng thời chuyển một nhân viên hợp đồng của Trung tâm làm công việc bảo vệ. Dư luận lại đặt câu hỏi: Ông Xuân được bố trí và trả lương để làm công việc bảo vệ, vậy tại sao lãnh đạo Trung tâm lại không yêu cầu ông Xuân làm đúng công việc được giao?

Theo Lao động