Bí quyết cho mỗi bữa cơm luôn đong đầy hương vị

Tôi vốn thích ăn ngon và cũng mê nấu nướng, mê khám phá những món mới, đặc biệt là thích tìm hiểu những gia vị độc đáo. Tôi hiểu rằng, nhiều khi hồn vía của món ăn lại chính là gia vị đặc biệt cho món đó. Có lần xem TV thấy một cô gái trẻ đẹp gắp miếng thịt, chấm đẫm nước mắm rồi cho vào miệng thưởng thức vô cùng hứng thú, tôi đã từng nghĩ: “Đúng là chỉ có trong quảng cáo, chứ ngoài đời, ai mà có thể chấm đẫm nước mắm như thế rồi ăn. Có mà mặn chết!”.

Ấy vậy mà, đến khi được nếm thử một miếng nước mắm chuẩn truyền thống Phú Quốc, tôi đã thực sự chỉ muốn được liên tục “chấm đẫm” thức ăn vào nước mắm như thế. Trí tò mò của một người sành ẩm thực, thúc giục tôi tìm hiểu về thứ nước mắm đặc biệt này. Và tôi đã rút ra cho mình những điều nhận biết cần thiết nhất về nước mắm ngon.

Mắm ngon, trước hết là mắm cốt nguyên chất. Hương vị mặn mòi, ngọt đậm đà nổi bật. Khác với các loại nước mắm công nghiệp hay nước mắm long đã qua mấy lần pha trộn nước mắm Cốt thật sự không nhàn nhạt hay mặn chát, mà mặn đậm đà đầu lưỡi, và vị ngọt ngào đọng lại nơi cuối lưỡi, khiến ta muốn nếm mãi, nếm mãi không ngừng. Nước mắm cốt có vị ngọt thơm đằm sâu nên khi ướp với thịt cá, nó làm cho miếng thịt trở nên đậm đà, thớ thịt chắc giòn chứ không bở, không chua như ướp với các loại nước mắm thứ cấp. Và điều đặc biệt này nữa: Khi ướp thực phẩm với các loại hành tỏi, gừng, sả…cho thêm thìa nước mắm cốt, thì mùi vị của các gia vị đó sẽ được khuếch trương lên nhiều lần, tỏa hương ngào ngạt.

  Ngắm nhìn giọt nước mắm cốt nhỉ ra với màu sắc sánh trong, và hương thơm lôi cuốn cũng đủ để bữa cơm thêm tròn vị

Nước mắm cốt cao đạm tự nhiên mà không cần thêm phụ gia tăng đạm, tạo ngọt: Càng ăn, càng thấm thía vị thơm thảo diệu kỳ của nước mắm truyền thống, tôi mới nhận ra để có được hậu vị ấy chính là nhờ ở lượng đạm cao tự nhiên của nước mắm được ủ chượp ròng rã 12 đến 14 tháng, và nhờ nguồn nguyên liệu cá đặc biệt của từng vùng miền.

Độ đạm tự nhiên của nước mắm Cát Hải, Nha Trang, Phan Thiết, thường ở trong khoảng  30-35 độ. Riêng tại Phú Quốc, vùng biển này được thiên nhiên ưu ái cung cấp cho những loại cá cơm khác biệt, (Cơm Than, Cơm Phấn, Sọc Tiêu….) rất dinh dưỡng (cá béo, ngon, cho ra độ đạm cao hơn các vùng biển khác) nên việc ủ chượp cá theo phương pháp truyền thống không cần dùng bất cứ công nghệ nào can thiệp mà vẫn có thể thu được nước mắm nguyên chất có độ đạm tự nhiên cao đến 35-40 độ.

 bi quyet cho moi bua com luon dong day huong vi - 2 Một lần ghé nhà thùng nước mắm truyền thống Phú Quốc đã khiến tôi “mê đắm” dòng chảy màu nâu đỏ thuần khiết và thơm lựng cả không gian

Nước mắm cốt nguyên chất có màu sắc đặc trưng: Có lẽ tôi đã “ăn bằng mắt” trước, khi lần đầu tiên được nhìn thấy dòng chảy đầu tiên nhỉ ra từ thùng gỗ ủ chượp cá. Cái màu hấp dẫn đến mức chỉ muốn được hứng bát vào, và húp ngay một ngụm. Đó là màu nâu đỏ sáng trong như hổ phách, một thứ màu thuần khiết và long lanh sinh động đến lạ kỳ. Nó gợi cho tôi nhớ đến màu rượu cô-nhắc, đến giọt mật đặc sánh.

 bi quyet cho moi bua com luon dong day huong vi - 3 Nhờ có chén nước mắm mà mỗi bữa cơm của gia đình luôn đầy ắp hương vị và ngon miệng hơn hẳn

Không chỉ thơm ngon, nước mắm cốt còn rất lành tính

Nước mắm cốt vốn vô cùng sạch bởi trong nước mắm chỉ có cá và muối biển (tỉ lệ muối chiếm 25-27%), một môi trường mà không một loại khuẩn có hại nào tồn tại được. Vì thế nên người ta cũng không cần phải bỏ thêm bất cứ chất bảo quản hay chất định màu, định vị nào vào nước mắm. Nước mắm cốt giàu dinh dưỡng, giàu các vi khoáng thể tự nhiên và vô cùng an toàn thậm chí cho bà bầu, trẻ em và người mới ốm dậy.

Gia đình có con nhỏ, lại có cả ông bà nên tôi luôn muốn chọn sản phẩm tươi sạch nhất. Với nước mắm truyền thống, tôi hoàn toàn yên tâm bởi sự an toàn tự thân đã có của dòng nước mắm chuẩn mực. Và tôi luôn tự tin nấu những món ngon, nếu trong tay tôi đã có chai Nước mắm truyền thống.

(theo Kham Phá )

SHARE