Bị phương Tây cô lập, Putin giao hảo với Kim Jong-un

98
Kim Jong-un và Vladimir Putin

Bình Nhưỡng hồi tháng trước công nhận hai “nước cộng hòa nhân dân” ly khai do Nga hậu thuẫn ở miền Đông Ukraine là quốc gia độc lập.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói với nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un rằng hai nước sẽ “mở rộng quan hệ song phương toàn diện và mang tính xây dựng”, KCNA đưa tin ngày 15/8.

Trong một bức thư gửi ông Kim nhân ngày giải phóng Bắc Hàn, ông Putin nói rằng mối quan hệ chặt chẽ hơn sẽ mang lại lợi ích cho cả hai nước, cũng như giúp tăng cường an ninh, ổn định của bán đảo Triều Tiên và khu vực Đông Bắc Á, hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên cho biết.

Ông Kim cũng đã gửi một bức thư cho ông Putin nói rằng tình bạn Nga – Bắc Hàn đã được hun đúc trong Thế chiến II và sẽ tiếp tục đi lên.

“Hợp tác chiến lược và chiến thuật, sự hỗ trợ và đoàn kết” giữa hai nước kể từ đó đã lên một tầm cao mới, đó là cùng nhau nỗ lực nhằm đánh bại mối đe dọa và khiêu khích từ các lực lượng quân sự thù địch, ông Kim nói trong bức thư.KCNA không xác định “các lực lượng thù địch” là ai, nhưng họ thường sử dụng thuật ngữ đó để chỉ Mỹ và các đồng minh.

Bình Nhưỡng hồi tháng trước công nhận hai “nước cộng hòa nhân dân” ly khai do Nga hậu thuẫn ở miền Đông Ukraine là các quốc gia độc lập. Giới chức nước này đã đưa ra triển vọng rằng lao động Bắc Hàn sẽ được cử đến các khu vực này để giúp đỡ xây dựng và công việc khác.

Bài liên quan

100.000 quân tình nguyện Bắc Hàn sẵn sàng giúp Nga đấu Ukraine