Bị Obama ủng hộ người khác, bà Sanchez gợi ý chủng tộc là lý do

WASHINGTON - SEPTEMBER 15: US Rep. Loretta Sanchez (D-CA) attends the 13th Annual National Hispanic Foundation For The Arts (NHFA) Noche Musical at the Corcoran Gallery of Art on September 15, 2009 in Washington, DC. (Photo by Abby Brack/Getty Images)

oretta Sanchez (trái) và Kamala Harris (Getty Images)

WESTMINSTER – Việc bị Tổng Thống Obama làm ngơ đã khiến nữ dân biểu Dân Chủ Loretta Sanchez bộc lộ những lời phát biểu hằn học, nóng nảy, có nguy cơ gây chia rẽ theo chủng tộc trong cuộc đua vào Thượng Viện Hoa Kỳ.

Bà Sanchez đả kích tổng thống trong tuần qua, sau khi ông ủng hộ đối thủ của bà là tổng chưởng lý Kamala Harris, cũng thuộc đảng Dân Chủ. Sau đó bà nối tiếp lời đả kích bằng cách gợi ý trong một cuộc phỏng vấn bằng tiếng Tây Ban Nha rằng chủng tộc có thể là một yếu tố đưa đến sự việc bà không được ông Obama chọn. “Tôi nghĩ rằng họ có, cái mà ông ấy nói rằng họ có, một tình bạn trong nhiều năm. Bà ấy là người Mỹ gốc Phi Châu, cũng giống như ông Obama. Họ quen biết nhau qua các cuộc họp.” Bà Sanchez nói như vậy trong cuộc phỏng vấn hôm thứ Sáu trên đài Univision 19, như được dịch ra tiếng Anh bởi nhật báo Los Angeles Times. Trước đây, cũng trên đài này và cũng nói rằng tiếng Tây Ban Nha, bà Sanchez từng gợi nhắc đến vấn đề chủng tộc khi bà chạy đua với ông Trần Thái Văn để giữ chức dân biểu liên bang.

Lời bình luận về Obama được đưa ra, sau khi bà công bố một văn bản gay gắt vào hôm thứ Ba, 19 tháng Bảy trước đó, tố cáo ông Obama đã ủng hộ “thể chế chính trị cố hữu.” Bà nói thêm rằng lẽ ra ông nên đứng bên ngoài cuộc chạy đua vào Thượng Viện mà trong đó lần đầu tiên tại California cả hai ứng cử viên đều thuộc đảng Dân Chủ.

Bà Sanchez nói. “Tôi thất vọng vì Tổng Thống Obama đã chọn ủng hộ người kia, trong một cuộc chạy đua lịch sử vào Thượng Viện giữa hai đảng viên Dân Chủ. Tôi nghĩ rằng nhà lãnh đạo của đảng Dân Chủ sẽ tập trung vào việc đánh bại Donald Trump, và ủng hộ các ứng cử viên Thượng Viện thuộc đảng Dân Chủ chống lại phe Cộng Hòa.”

Ngay sau khi biết lời phát biểu của bà Sanchez, bà Harris phản công hôm thứ Sáu với một văn bản từ bốn nhà lãnh đạo Hispanic nổi tiếng, trong số đó có Anthony Rendon, chủ tịch Hạ Viện California, ủng hộ quyết định của Tòa Bạch Ốc dành cho bà Harris.

Văn bản nói, “Tổng Thống và Phó Tổng Thống tin rằng bà Kamala Harris là ứng cử viên tốt nhất trong cuộc chạy đua này, và chúng tôi đồng ý như vậy.” Điều đó cho thấy những khuyết điểm nằm sâu trong hệ thống bầu cử sơ bộ của tiểu bang California đã có từ bốn năm nay, trong việc chọn hai ứng cử viên hàng đầu. Hai ứng cử viên dẫn đầu được nhiều phiếu nhất sẽ tranh đua với nhau, bất luận họ thuộc về đảng nào. Các cử tri đã chấp thuận khoản thay đổi này trong năm 2010, nhưng cuộc tranh cử năm 2016 là lần đầu tiên hai thành viên của cùng một đảng giành nhau một ghế nghị sĩ liên bang.

Những lời đả kích của bà Sanchez, kẻ yếu thế và nổi tiếng với phong cách gây sôi động của bà khi vận động tranh cử, cho thấy bà sẽ không im hơi lặng tiếng. Bà Sanchez nói, “Tôi tin rằng các cử tri California đều quan tâm sâu sắc về thể chế chính trị cố hữu không hoạt động hữu hiệu cho họ. Tuy nhiên, trong một khoảng thời gian, rõ ràng chính thể chế chính trị ấy thích có một lễ đăng quang thay vì một cuộc bầu cử chọn vị thượng nghị sĩ liên bang kế tiếp của tiểu bang California.”

Bà Sanchez từ Quận Cam đã giữ chức dân biểu trong 20 năm. Bà thua hơn 10 phần trăm trong các cuộc thăm dò dư luận. Nhưng bà cũng nắm giữ một tài sản mạnh mẽ, trong mối quan hệ lâu năm của bà với cộng đồng Hispanic càng ngày càng có ảnh hưởng lớn tại tiểu bang.

Trong dân số 39 triệu người của California, có gần 39 phần trăm là người Hispanic, đông hơn một chút so với những người da trắng. Trong khi đó, người da đen chiếm chưa tới 7 phần trăm trong tổng số cư dân tiểu bang, theo một bản báo cáo vào ngày 19 tháng Giêng của Trung Tâm Nghiên Cứu Pew.

Bà Sanchez, 56 tuổi, đã nhấn mạnh bối cảnh xuất thân của bà là con gái của “cha mẹ di dân làm việc cần cù,” trong khi những người ủng hộ bà đề cao ý tưởng rằng bà sẽ là phụ nữ Hispanic đầu tiên được bầu vào Thượng Viện.

Một chiến thắng của bà Harris, 51 tuổi, con gái của những di dân từ Jamaica và Ấn Độ, sẽ giúp cho bà là phụ nữ da đen thứ hai được bầu vào Thượng Viện, sau nữ nghị sĩ Carol Moseley Brown, Dân Chủ – Illinois.

:VD:

SHARE