Bị nhức đầu vì có sán dây trong óc

0
4

Luis Ortiz (CBS)

NAPA – Một thanh niên thường bị nhức đầu mà không hiểu tại sao. Đến nay anh mới biết mình bị một vụ nhiễm ký sinh trùng rất hiếm. Đó là sán đã bò lên óc và sống ở đó, khiến anh bị nhức đầu. Trường hợp này cho thấy một tình trạng hiếm có, do nhiễm trùng sán dây (tapeworm) gây ra.

Những vụ nhiễm trùng sán dây thường ảnh hưởng đến đường tiêu hóa. Sán chỉ nằm trong ruột, khiến bệnh nhân bị gầy ốm mặc dù ăn nhiều. Thế nhưng trong những trường hợp hiếm hoi của anh Luis Ortiz, 26 tuổi, bằng một cách nào đó, con sán đã chui lên óc làm cho bộ não bị lây nhiễm, dẫn đến một tình trạng gọi là neurocysticercosis (bệnh ấu trùng sán heo nhiễm vào thần kinh).

Luis Ortiz là một sinh viên năm thứ nhất. Anh phải đối phó với chứng nhiễm trùng hiếm ấy trong tháng Tám năm nay, sau một cơn đau đầu làm cho anh buồn nôn và đầu óc mụ mẫm.

Ortiz đang thăm gia đình anh ở Napa, Bắc California, thì các triệu chứng bắt đầu phát ra trong vòng một ngày. Cơn nhức đầu của anh đã làm cho đầu óc anh rối bời, trong ngôi nhà của gia đình anh. Rốt cuộc anh bị nôn oẹ, trước khi cha mẹ đưa anh vào phòng cấp cứu.

Khi đã vào trong đó, Ortiz sững sốt lúc các bác sĩ nói cho anh biết rằng anh có những ấu trùng sán dây trong não, khiến cho máu bị nghẽn không lưu thông được.

Ortiz nói, “Tôi nghĩ rằng tôi bị choáng váng nhiều nhất, khi bác sĩ nói rằng anh có một loại ký sinh trùng trong đầu, và chúng tôi phải mổ để lấy ra. Bác sĩ nói với tôi rằng nếu tôi tới đây trễ hơn một nửa giờ, thì tôi sẽ không còn sống được nữa.”

Sau ca giải phẫu, Ortiz cho biết rằng các bác sĩ đã có thể loại bỏ được khối u nang và các ấu trùng, trong khi chúng vẫn còn sống.

Ortiz nhớ lại những lời bác sĩ giải phẫu nói với anh sau ca mổ, “Họ lấy cục u ra, và nó làm nghẽn các mạch máu chảy khắp bộ não. Ông ấy cho tôi xem con sán đựng trong chiếc lọ.”

Theo Ortiz cho biết, chứng nhiễm trùng đã làm cho anh gặp phải những vấn đề về trí nhớ, buộc anh phải tạm thời nghỉ học. Anh đang ở lại với cha mẹ trong lúc anh hồi phục.

Chứng nhiễm trùng này có thể gây tử vong, và mỗi năm làm cho khoảng 1,000 người ở Mỹ phải vào bệnh viện, theo Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) cho biết.

Những hình thức thông thường hơn của chứng nhiễm trùng sán dây đều có thể được điều trị bằng những thứ thuốc diệt ký sinh trùng, theo bệnh viện Mayo Clinic cho biết.

Vì chứng này là khá hiếm ở Mỹ, CDC nói rằng dạng nhiễm trùng sán dây này chưa được hiểu rõ bởi nhiều người trong ngành y tế.

Chuyện nhiễm trùng xảy ra khi một người ăn thịt chưa được nấu chín đúng mức, hoặc ăn thực phẩm bị nhiễm bẩn có chứa trứng sán dây. Sau khi ăn vào, trứng ký sinh trùng có thể nở ra trong đường tiêu hóa. Mặc dù loại ký sinh trùng này thường nằm trong đường tiêu hóa, nhưng trong những trường hợp hiếm chúng có thể di chuyển lên não. Ở đó những cục u nang chứa ấu trùng phá hư bộ não, và có thể dẫn đến những biến chứng hoặc những cơn co giật, theo CDC cho biết.

Những u nang này thường được hình thành xung quanh các ấu trùng, vì hệ thống miễn dịch đang cố gắng để bảo vệ cơ thể khỏi bị nhiễm trùng.

Ở Mỹ, bệnh này thường xảy ra nhiều nhất ở New York, California, Oregon và Illinois. Những người bị ảnh hưởng thường đến từ những nước nào có chứng bệnh này xuất hiện thông thường hơn. Hãy nhớ nấu thịt cho chín đúng mức.

Đối với những lát thịt nguyên (trừ thịt gia cầm như gà, vịt), CDC khuyên nên nấu ở nhiệt độ ít nhất là 145 độ Fahrenheit.

Đối với thịt xay (trừ thịt gia cầm), CDC khuyên nên nấu ở mức ít nhất 160 độ Fahrenheit.

:VD:

SHARE