Bị nghi tham nhũng, hai con trai của Trump bỏ chức giám đốc hội phi lợi nhuận

0
7
Donald Trump Jr. và Eric Trump (bên phải)

AUSTIN – Hai anh Donald Trump Jr. và Eric Trump không còn được liệt kê là giám đốc của một hội phi lợi nhuận. Tổ chức này dường như đã quảng cáo việc gặp gỡ với tổng thống đắc cử Donald Trump nếu họ đóng góp cho hội $1 triệu Mỹ kim.

Tiểu bang Texas cho biết có người đã làm thủ tục loại bỏ danh tánh của hai anh Trump con ra khỏi danh sách các giám đốc của tổ chức Opening Day Foundation ngày thứ Tư, sau khi có một nguồn tin tiết lộ rằng hai người con đã tìm cách gợi ý rằng người nào đóng nhiều tiền thì sẽ được gặp ông Trump.

Một tài liệu được nộp trong tuần qua đã liệt kê hai người con của ông Trump là giám đốc ban đầu của tổ chức phi lợi nhuận ấy. Không rõ ai đã nộp tài liệu mới ấy.

Trang tin TMZ từ Hollywood đã đăng một bản “dự thảo” của một thiệp mời đến dự một buổi gây quỹ của Opening Day vào ngày 21 tháng Giêng, 2016, cách một ngày sau lễ nhậm chức tổng thống của ông Donald Trump.

Bản dự thảo ấy quảng cáo một cuộc “tiếp tân riêng tư” với ông Trump, cũng như một chuyến đi săn với Donald Jr. và Eric Trump, dành cho những nhà bảo trợ nào tặng $500,000 theo mục Grizzly Bear (Gấu Xám Bắc Mỹ), hoặc $1 triệu theo mục Bald Eagle (Đại Bàng Đầu Trắng). Bản dự thảo ấy cho biết số tiền sẽ được dành cho những dự án bảo tồn động vật.

Sau khi bản tin TMZ được đưa ra, gia đình Trump liền tìm cách tránh xa hội “bảo tồn động vật” để không bị nghi ngờ đây là hình thức nhận hối lộ để được gặp ông Trump.

Vào ngày thứ Ba vừa qua, nhóm chuyển tiếp chính quyền của ông Trump đưa ra một văn bản, nói rằng các chi tiết được đưa ra trong bản dự thảo của hội nói trên đều “chỉ là những khái niệm sơ khởi, không được gia đình ông Trump chấp thuận hoặc theo đuổi.”

Văn bản ấy nói, “Donald Trump Jr. và Eric Trump là những người ham thích hoạt động ngoài trời, và ủng hộ những nỗ lực bảo tồn phù hợp với các mục tiêu của sự kiện này. Tuy nhiên họ không liên quan tới hội trong bất cứ tư cách nào.” Một phiên bản mới của bản thảo do ban tổ chức sự kiện không bao gồm những lời cập đến việc gặp gỡ, hoặc các cơ hội chụp ảnh cung với tổng thống, cũng như chuyến đi săn với mấy người con trai của ông Trump.

Bản phác thảo mới vẫn trình bày sự kiện ấy là “cơ hội của quý vị để đóng một vai trò quan trọng, giữa lúc gia đình chúng tôi mừng lễ nhậm chức của người cha và bạn của chúng tôi, Tổng Thống Donald J. Trump.”

Hai người con trai của ông Trump cũng vẫn được liệt kê là “đồng chủ tịch danh dự” của sự kiện. Trong tuần qua, tổng thống đắc cử nói rằng ông sẽ chuyển giao các trách nhiệm quản trị cơ sở kinh doanh của ông cho Donald Trump Jr. và Eric Trump, để tránh những vụ mâu thuẫn quyền lời.

:VD:

SHARE