Bỉ: Nghi phạm bị săn lùng thực ra đã tan xác ở sân bay?

0
9

Nghi phạn Najim Laachraoui Ảnh: REUTERS

Đài NBC dẫn các nguồn tin tình báo Mỹ và Bỉ chắc chắn rằng Najim Laachraoui, 24 tuổi, đã chết tại sân bay Zaventem sau khi thực hiện vụ đánh bom tự sát tại đó hôm 22-3.

Hôm 23-3, báo chí Bỉ đồng loạt đưa tin bắt được Laachraoui nhưng phải rút lại thông tin không lâu sau đó. .

Các nguồn tin nhấn mạnh cái chết của Laachraoui là minh chứng cho mối liên hệ của các phần tử thuộc nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) trong các cuộc tấn công ở Paris cuối tháng 11-2015 và đổ máu tại Brussels.

Theo các nhà điều tra Pháp, Laachraoui bị nghi đã chế tạo bom tự sát dùng trong vụ Paris bởi ADN của hắn được phát hiện. Hắn có thể đã đến Syria trong năm 2-13.

Ngoài ra, theo các công tố viên Bỉ hôm 23-3, hai anh em Khalid và Brahim El Bakraoui chính là những kẻ đánh bom tại sân bay Zaventem và ga tàu điện ngầm Maelbeek. Hai đối tượng này cung cấp một ngôi nhà an toàn ở Bỉ cho những nghi phạm thực hiện cuộc tàn sát ở Paris. Một số kẻ đáng bom gặp nhau ở đó trước khi di chuyển tới thủ đô nước Pháp.

 Sân bay Brussels đóng cửa sau vụ tấn công. Ảnh: REUTERS

Sân bay Brussels đóng cửa sau vụ tấn công. Ảnh: REUTERS

Các nguồn tin còn cho biết nhà chức trách Bỉ nhận thông tin về một cuộc tấn công được lên kế hoạch trong nước nhưng không biết rõ chi tiết để ngăn chặn.

Dẫu vậy, một số thông tin vẫn khá hữu ích và nhờ đó, giới chức nước này bắt sống được Salah Abdeslam, nghi phạm liên quan trong các vụ tấn công đẫm máu tại Paris năm ngoái. Như vậy nếu không bị tóm cổ, Abdeslam có thể sẽ tham gia vào các cuộc tấn công Brussels.

Trong khi đó, ngoài 31 người chết, Bộ trưởng Y tế Bỉ Maggi De Block cho biết khoảng 300 người bị thương, 61 người trong tình trạng nguy kịch nên số người chết có thể tăng lên.

Những người bị thương đến từ 40 quốc gia và 150 người đang được điều trị tại các bệnh viện ở Bỉ. Nhiều người bị bỏng hoặc bị những vết thương thường thấy trên chiến trường, chẳng hạn như trúng mảnh đạn.

(Theo NBC, BBC)