Bị Mỹ không kích kho tiền, IS cắt 50% lương của chiến binh

0
18

Chiến binh IS thị uy tại thành phố al-Raqqa của Syria. Ảnh: AP Tờ The Independent của Anh ngày hôm nay 18/1 công bố một tài liệu được cho là của lãnh đạo tổ chức khủng bố IS, trong đó thông báo việc giảm 50% lương của các chiến binh “do hoàn cảnh đặc biệt” cũng như những khó khăn trong việc duy trì các nguồn thu nhập của tổ chức.

Theo đó, tài liệu trên đóng dấu của một kho bạc của tổ chức IS ở al-Raqqa, thành trì của IS tại Syria, trong đó có trích dẫn một nội dung trong kinh Koran “về thánh chiến, về của cải, về sự hy sinh của các chiến binh” như lý giải của một nhà nghiên cứu tại Trung Đông.

“Trong trường hợp đặc biệt mà ‘Nhà nước Hồi giáo’ đang phải đối mặt, chúng ta quyết định giảm một nửa tiền lương được trả cho tất cả các chiến binh thánh chiến. Không một ai được miễn trừ quyết định này”, văn bản của IS nêu rõ.

Bị Mỹ không kích kho tiền, IS cắt 50% lương của chiến binh - ảnh 1
Văn bản được cho là thông báo của IS về việc cắt giảm 50% lương của các chiến binh. Ảnh: The Independent.

Văn bản trên cũng nêu rõ, việc cấp lương cho các chiến binh IS vẫn được duy trì định kỳ hai lần mỗi tháng.

Giới phân tích cho rằng, việc IS cắt giảm lương cũng như chi phí tuyển dụng chiến binh liên quan tới sự thay đổi chiến lược trong chiến dịch không kích của phương Tây.

Theo đó, Mỹ và đồng minh ở Iraq, Nga ở Syria những tháng gần đây thực hiện hàng loạt các cuộc không kích nhằm vào các cơ sở kinh tế, tài chính của IS, trong đó có các xe chở dầu, nhà máy lọc dầu.

Hôm 10/1, Mỹ đã không kích tòa nhà ở Iraq chứa một lượng lớn tiền mặt mà IS dùng để chi trả cho các phiến quân và những hoạt động khác.

“Chúng tôi ước tính có hàng triệu USD từ tất cả các hoạt động bất hợp pháp của chúng như buôn lậu dầu, cướp bóc, tống tiền”, một quan chức quốc phòng Mỹ nói.

Mỹ dự kiến không kích thêm các mục tiêu tài chính như trên nhằm triệt tiêu khả năng hoạt động như một thực thể kiểu nhà nước của IS.

Theo The Independent