Bị Mỹ bắn hạ chiến đấu cơ, Syria sẽ phản đòn ra sao?

Khói bốc lên tại Raqqa trong chiến dịch chống IS của liên quân do Mỹ đứng đầu. Ảnh: AFP/TTXVN

Thay vào đó, Syria sẽ tấn công ồ ạt vào các lực lượng do Mỹ hậu thuẫn tại Syria.

Bên cạnh đó, ông al-Asad cho biết biên giới Syria-Iraq sẽ được tăng cường và tuyến đường vận tải của khủng bố từ Deir ez-Zor tới Jordan sẽ bị cắt.

Thủ tướng Syria đồng thời xác nhận rằng phi công điều khiển chiếc chiến đấu cơ Su-22 (Sukhoi Su-17) bị Mỹ bắn hạ đã an toàn.

Ông al-Asad nói: “Nhờ thiết bị công nghệ hiện đại, chúng tôi đã tìm ra chính xác địa điểm rơi máy bay tại vùng lãnh thổ bị khủng bố chiếm đóng. Lực lượng đặc nhiệm của quân đội Syria đã tiến hành chiến dịch giải cứu thành công và sức khỏe của phi công đã ổn định”.

Đài Sputnik (Nga) dẫn lời chuyên gia quân sự người Nga Konstantin Sivkov bày tỏ quan điểm cá nhân rằng việc Mỹ bắn hạ chiến đấu cơ Syria là dấu hiệu cho thấy cuộc chiến tại đất nước Trung Đông này đã bước sang chương mới. Chuyên gia này cho rằng chương mới này có thể là việc Mỹ can thiệp quân sự chống lại chính phủ hiện thời của Syria.

Ông Sivkov nêu rõ: “Mỹ bắn hạ chiến đấu cơ Su-22 của Syria là động thái nghiêm trọng”. Chuyên gia Sivkov đồng thời cảnh báo rằng hậu quả có thể xảy ra là Nga phải lựa chọn giữa ngừng hỗ trợ chính phủ Syria hoặc gia nhập cuộc chiến đối đầu với Mỹ.

Ông Sivkov đề cập đến hàng loạt sự kiện bao gồm Mỹ không kích vào sân bay quân sự Shayrat của quân đội Syria, lực lượng do Mỹ hậu thuẫn đang đạt bước tiến hướng tới biên giới Syria-Jordan và tiếp đó là Mỹ bắn hạ Su-22 rồi nhận định rằng Washington đang có động thái khiêu khích dần dần và tất cả có thể trở nên nguy hiểm.

Khi chiến đấu cơ Su-22 của Syria bị máy bay F/A-18E Super Hornet của liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu bắn hạ gần Tabqa hôm 18/6, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố bất cứ vật thể bay nào xuất hiện ở phía Tây sông Euphrates sẽ bị hệ thống phòng không của Nga coi là mục tiêu. Phía Nga đồng thời cũng ngừng thỏa thuận tránh va chạm với Mỹ ở Syria.

Trong khi đó, phía liên minh do Mỹ dẫn đầu phản pháo rằng chiến đấu cơ Syria bị bắn hạ vì có khả năng đã tấn công vào vị trí của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF).

Báo Tin Tức