Bị kiện vi phạm Hiến Pháp, Trump thẳng thừng bác bỏ

0
13
WASHINGTON, DC - JANUARY 22: U.S. President Donald Trump pauses speaks during a swearing in ceremony of White House senior staff in the East Room of the White House on January 22, 2017 in Washington, DC. Trump today mocked protesters who gathered for large demonstrations across the U.S. and the world on Saturday to signal discontent with his leadership, but later offered a more conciliatory tone, saying he recognized such marches as a "hallmark of our democracy." (Photo by Andrew Harrer-Pool/Getty Images)

Tổng Thống Trump nói, vụ kiện của tổ chức Citizens for Responsibility and Ethics ở Washington là “không có giá trị.” (Hình: Getty Images)

WASHINGTON DC (NV) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai bác bỏ cáo buộc trong một vụ kiện do các luật sư về hiến pháp và đạo đức đệ nạp.

Reuters tường thuật đơn kiện nói rằng ông Trump vi phạm Hiến Pháp khi cho phép các khách sạn và doanh nghiệp của ông nhận tiền từ các chính phủ ngoại quốc.

Trước các nhà báo ở Tòa Bạch Ốc, ông Trump nói rằng vụ kiện của tổ chức Citizens for Responsibility and Ethics ở Washington là “không có giá trị.”

Tổ chức bất vụ lợi này nói, ông Trump “ngập sâu trong những xung đột quyền lợi” từ những ràng buộc với các nước như Trung Quốc, Ấn Độ và cả với Nga, khiến có khả năng “ngấm ngầm gây đe dọa” cho đất nước.

Đơn kiện nộp tại Tòa Án Liên Bang ở Manhattan, New York, đòi ông Trump ngưng nhận tiền bạc một cách không hợp lệ, và nêu ra rằng một điều khoản trong hiến pháp gọi là “tiền thù lao” cấm làm điều này.

Đây được xem như là một phần của một đợt kiện tụng được trông đợi sẽ xảy ra từ các tổ chức hoạt động cấp tiến.

Hôm 11 Tháng Giêng, ông Trump nói ông sẽ tiếp tục là sở hữu chủ của thế giới doanh nghiệp toàn cầu của ông trong khi ngồi ghế tổng thống, nhưng giao việc quản trị hằng ngày cho hai người con trai lớn nhất là Eric và Donald Jr.

Bà Sheri Dillon, một cố vấn của ông Trump, lúc ấy có nói rằng lợi nhuận do các khách sạn của ông Trump tạo được từ chính phủ các nước khác sẽ được hiến tặng cho Ngân Khố Hoa Kỳ.

Nhưng đơn kiện nói, ông Trump từ chối nhường lại quyền sở hữu hay thiết lập một quỹ độc lập “blind trust,” dẫn đến sự xung đột quyền lợi, khiến ông rơi vào vị thế vi phạm Hiến Pháp, lập lại mãi trong suốt thời gian ông còn ngồi ở Tòa Bạch Ốc.

Chánh Án Liên Bang Ronnie Abrams, người được cựu Tổng Thống Barack Obama bổ nhiệm, sẽ chủ tọa phiên xử

:NV:

SHARE