“Bi kịch” trong các nhà xác ở Trung Quốc

Một thi thể được bảo quản 10 năm ở nhà xác tốn khoảng 260.000 USD chi phí.

Đài truyền hình tỉnh Hồ Nam ngày 30.12 đưa tin 7 trong 15 buồng tại nhà xác thuộc bệnh viện thành phố Tương Đàm hiện tại đang chứa các thi thể vô thừa nhận hay không rõ danh tính. Vấn đề tương tương tự cũng xảy ra tại những khu vực khác ở Trung Quốc.

“7 thi thể đã được lưu giữ ở đây trong thời gian rất dài, trong đó thi thể lâu nhất từ năm 2007”, một bác sĩ quản lý nhà xác của bệnh viện Tương Đàm nói. “Nếu bạn tính số tiền và nhân lực cho việc lưu giữ kéo dài một thập kỷ, con số đó cực kỳ lớn”.

Bệnh viện Tương Đàm ước tính rằng thi thể được bảo quản từ năm 2007 tốn chi phí khoảng 1,7 tỷ NDT (tương đương 260.000 USD).

“Chúng tôi đã thông báo vấn đề này với chính quyền và họ nói rằng chúng tôi nên xử lý các thi thể vô chủ theo luật. Nhưng luật không hướng dẫn chúng tôi làm như thế nào”, bác sĩ nói.

Có gia đình không chịu nhận xác thân nhân của họ bởi vì người đã chết liên quan tới một vụ tranh chấp luật chưa được giải quyết.  Trong một trường hợp khác, người thân từ chối trả phí quản bảo xác khoảng 8 NDT/giờ.

Theo luật ở Trung Quốc, thi thể của người chết không được lưu giữ tại nhà xác bệnh viện quá 2 tuần. Sau đó, bệnh viện có thể liên hệ với nơi hỏa táng để thực hiện hỏa táng thi thể. Nhưng luật cũng cấm việc hỏa táng mà không được phép từ thân nhân hay cảnh sát.

Trong một số trường hợp, cảnh sát không cho phép hỏa thiêu thi thể vô thừa nhận do lo ngại họ có thể bị kiện bởi thân nhân người chết.

Theo Dân Việt