Bỉ khởi tố ba người bị tình nghi chuẩn bị tấn công khủng bố

0
7
Binh sĩ Bỉ canh gác trước một trạm tầu điện ngầm tại Bruxelles, ngày 19/06/2016.REUTERS/Francois Lenoir

Tư pháp Bỉ ngày 18/06/2016 cho biết hàng chục người đã bị bắt giữ trong một chiến dịch khám xét khẩn cấp. Ba trong số người này đã bị khởi tố với tội danh “mưu toan tấn công khủng bố”. Đợt truy quét được tiến hành trước khi diễn ra trận cầu so tài giữa hai đội Bỉ và Iceland vào chiều ngày hôm qua.

Samir C., Moustapha B. và Jawad B., nằm trong số khoảng bốn chục người bị bắt trong đêm thứ Sáu rạng sáng thứ Bảy. Ba người này bị khởi tố vì tội “tham gia các hoạt động của một nhóm khủng bố” và đã bị đưa vào trại tạm giam, theo như thông cáo của chưởng lý liên bang Bỉ.

Cơ quan chức năng Bỉ cho biết họ đã can thiệp tức thì ngay khi có đủ thông tin. Còn theo bản tin đài truyền hình tư nhân VTM, những người này đã dự định tấn công vào một khu vực fanzone tại Bỉ nhân trận so tài Bỉ – Iceland, diễn ra chiều hôm qua tại Bordeaux (tây nam nước Pháp).

Việc vây bắt diễn ra ở 16 xã khác nhau, chủ yếu ở Bruxelles trong đó có khu vực quảng trường Rogier trung tâm Bruxelles, nơi các cổ động viên đội Quỷ đỏ tập trung đông đảo. Khoảng 40 chục địa điểm và 152 nhà đậu xe bị khám xét nhưng lực lượng điều tra không tìm thấy vũ khí hay thuốc nổ.

Ba tháng sau vụ tấn công khủng bố sân bay quốc tế ở Bruxelles và tại trạm tầu điện ngầm Maelbeek, vài ngày sau vụ thảm sát Orlando (Hoa Kỳ) và vụ ám sát một cặp vợ chồng cảnh sát tại Pháp, căng thẳng gia tăng một nấc tại Bỉ.

Truyền thông Bỉ hôm thứ Tư 15/6 còn tiết lộ rằng các cơ quan an ninh đã được cảnh báo các chiến binh của Daech gần đây đã rời lãnh thổ Syria để tiến hành các vụ tấn công tại Bỉ và Pháp.

Cuối cùng, cũng theo truyền thông Bỉ, một người tên Yousef E.A (Ali El Hadđa Asufi) đã bị bắt và bị khởi tố hôm thứ Sáu 17/6 về tội “khủng bố” trong khuôn khổ cuộc điều tra vụ tấn công đẫm máu ở Bruxelles. Người này từng làm việc cho một hãng chuyên cung cấp thức ăn cho các hãng hàng không tại sân bay Zaventem nên được phép tự do lên xuống các máy bay.

RFI

comments

SHARE