Bị kết án vì tội chở ma túy, hai phi công Pháp trốn về nước

0
14

Trong phiên xử sơ thẩm, Pascal Fauret và Bruno Odos bị kết án 20 năm tù, họ trốn về Pháp trong thời gian xét đơn kháng án – AFP / ERIKA SANTELICES

Hai phi công Pháp bị giam ở San Domingo, Cộng hòa Dominicana, vì tội buôn ma túy trốn về nước trong một cuộc vượt thoát y như trong phim. Nay đã đoàn tụ với gia đình ở vùng Lyon, họ muốn được ngành tư pháp của Pháp thẩm vấn.

Cuối tuần qua, hai phi công Pascal Fauret và Bruno Odos, bất chấp lệnh cấm rời khỏi lãnh thổ Cộng hòa Dominicana, đã trốn thoát bằng cách đi tàu sang đảo Saint-Martin, rồi từ đó lấy phi cơ đến Martinique, trước khi bay về Pháp.

Cả hai phi công này, cùng với hai công dân Pháp khác, vào tháng Tám vừa qua đã bị kết án 20 năm tù ở San Domingo sau vụ một chiếc máy bay chở đầy cocaine bị chặn bắt vào năm 2013. Cụ thể, vào đêm 19 rạng sáng 20/03 năm đó, cảnh sát Cộng hòa Dominicana, được Hoa Kỳ mật báo, đã chặn bắt ở sân bay Punta Cana một chiếc máy bay Falcon 50 trên đó có 26 vali chứa tổng cộng 680 kg cocaine.

Vụ được mệnh danh là “Air cocaine” này đã gây xôn xao dư luận tại Pháp, nhất là hai bị cáo Pascal Fauret và Bruno Odos vẫn kêu oan, khẳng định rằng họ không hề biết có ma túy trên máy bay, đồng thời tố cáo một phiên tòa dàn dựng.

Trong thời gian chờ xét đơn kháng án, hai phi công này được tự do, chứ không bị giam, nhưng bị cấm rời khỏi lãnh thổ San Domingo. Luật sư của hai phi công cho biết ông đã yêu cầu cho họ được thẩm vấn bởi viên dự thẩm đặc trách điều tra về phía Pháp.

:I:

SHARE